00:41 ICT Thứ bảy, 28/11/2020

Chuyên mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 26


Hôm nayHôm nay : 225

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 154394

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14879268


Kim Phát:
Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên


Giáo họ Kim Thành:

Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên

Trang nhất » Chuyên Đề » Tin tức » Giáo Phận Ban Mê Thuột

Giáo phận Banmêthuột: Đêm Thánh Ca “Hát Về Lòng Thương Xót” (Video)

Thứ bảy - 02/07/2016 20:24
-->

Giáo phận Banmêthuột: Đêm Thánh Ca “Hát Về Lòng Thương Xót”

Lòng thương xót là “Con đường liên kết Thiên Chúa với con người, vì mở rộng tâm hồn cho niềm hy vọng được yêu thương mãi mãi, mặc dù có những giới hạn do tội lỗi chúng ta”; lòng thương xót là “luật căn bản ở trong tâm hồn mỗi người”; là “xà nhà nâng đỡ cuộc sống của Giáo Hội”; “là lý tưởng sống và là tiêu chuẩn xác định xem niềm tin của chúng ta có đáng tín nhiệm hay không”. (trích Tông Sắc “Miresicordiae vultus”).

Trong tâm tình tạ ơn và ca tụng Thiên Chúa, “Đấng giàu lòng thương xót”, tối 01.7.2016, tại Trung Tâm Mục vụ Giáo phận Banmêthuột, số 01 Trần Hưng Đạo TP. Buôn Ma Thuột, Ban Thánh Nhạc Giáo Phận đã tổ chức đêm hội diễn thánh ca “Hát Về Lòng Thương Xót”. Đêm thánh ca đặc biệt này có sự tham gia trình diễn của một số ca đoàn, nhạc đoàn, nhạc sĩ, ca sĩ… của các giáo xứ, hội dòng, đoàn thể thuộc Giáo phận Banmêthuột và TGP Sàigòn.

Tham dự Đêm thánh ca có sự hiện diện của Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận; Cha Tổng Đại Diện, Đức Ông Đa Minh, Quý Cha Quản Hạt, Quý Cha, Quý tu sĩ, Quý khách mời, Quý ân nhân cùng đông đảo tín hữu đến từ các giáo xứ và nhiều bà con không cùng tôn giáo. Ngoài ra, trong Đêm nhạc này còn có sự góp mặt nghĩa tình của Ca đoàn Vượt Qua (Sàigòn); đặc biệt là sự hiện diện của Linh mục, nhạc sư, nhạc sĩ Kim Long; nhạc sĩ Vũ Đình Ân…

Sau Lời chào khai mạc của Cha Trưởng ban tổ chức, Matthêu Nguyễn Quang Tuấn, Trưởng ban Thánh nhạc Giáo phận, tất cả cộng đoàn cùng hát bài “Miresicordes Sicut Pater” lời Việt của Trầm Thiên Thu: “Yêu thương như Chúa Cha là Đấng nhân từ…”;các nữ tu múa nến phụ họa, tôn vinh cảm tạ Lòng Thương Xót vô biên của Ba Ngôi Thiên Chúa.

Tâm tình tôn vinh cảm tạ Lòng Thương Xót được thể hiện xuyên suốt đến cuối chương trình. Bắt đầu từ phần trình diễn của Ca đoàn Giáo xứ Kon H’Ring, hát cùng nhạc cụ dân tộc: “Bă Yang Bon Băt – Chúa Yêu Tôi” (tiếng Bana), tác giả Daniel Aduh. Hợp xướng“Nhạc Khúc Tri Ân”, thơ Hương Giang, nhạc Hương Vinh của ca đoàn Giáo xứ Vinh Đức. Hợp xướng “Phó Thác”, nhạc Kiều Linh, hòa âm Quang Lạc của ca đoàn Giáo họ Giuse. Rồi đến hợp xướng “Bài Ca Máu Đỏ” của tác giả Kim Long do 140 em thiếu nhi người dân tộc Sê Đăng trình diễn; tiết mục này được khán giả nhiều lần vỗ tay khen thưởng. Ngay như linh mục, nhạc sĩ Kim Long, tác giả ngồi bên dưới cũng ngạc nhiên, không biết do đâu các em có thể thực hiện bản hợp xướng đến mức điêu luyện như thế.Nói vạn lời! Nghĩa yêu thương của một chiều tình sử. Dâng đầy ứ khắp châu thân của ngọc thể tình yêu…”

Chương trình được tiếp nối qua hoạt cảnh “Người Cha Nhân Hậu” trích đoạn Tin Mừng thánh Luca (15,11-32) do các nữ tu Dòng Đức Maria Nữ Vương Hòa Bình trình diễn. Người ta quen gọi đoạn Tin Mừng này là “dụ ngôn về người con hoang đàng”. Nhưng đúng hơn, phải gọi là “dụ ngôn về người cha nhân hậu”. Phần một trong hoạt cảnh giúp khán giả khám phá dung mạo của Chúa Cha, Đấng làm cho ta trở thành những người tự do.

Tiếp theo là bản hợp xướng của ca đoàn Vượt Qua (Sàigòn), ca đoàn đã “vượt qua” chặng đường khá dài để đến với khán giả Banmêthuột qua tác phẩm “Ngày Về”, thơ Xuân Ly Băng, nhạc Lm. Kim Long.

Phần hai hoạt cảnh “Người Cha Nhân Hậu” giúp khán giả nhìn rõ nét hơn một Thiên Chúa giàu lòng thương xót: “Không biết đến bao giờ anh em nó mới biết yêu thương nhau?”.

Ca sĩ Ngọc Trâm, trình bày đơn ca “Thân Phận Lưu Đầy”, của tác giả Hạ Đăng khiến khán giả thực sự bất ngờ bởi giọng ca tài năng, duyên dáng của Giáo xứ Dũng Lạc.

Bản hợp xướng “Hãy Ngợi Khen Chúa”, của tác giả Lm. Ngô Duy Linh do ca đoàn Vượt Qua (Sàigòn) thực hiện đã chinh phục được trái tim người Banmê. Đức Cha Vinh Sơn nói, ngài đã từng nghe ca đoàn Vượt Qua trình diễn nhiều lần ở Sàigòn, thật là tuyệt vời, nhưng vẫn không bằng hôm nay. Có lẽ vùng đất thiêng cao nguyên đã gợi hứng cho ca đoàn, cũng có thể là do khí hậu mát mẻ giữa đại ngàn bao la giúp cho nhạc sĩ Đức Toàn, Trung Chính xuất thần nên đã “vượt qua” cả tuyệt vời.

Ca đoàn Giáo xứ Phúc Lộc, dưới sự điều khiển của nhạc trưởng Lm Giuse Nguyễn Văn Nghĩa cũng lột tả được Lòng nhân hậu Thiên Chúa qua hợp xướng “Ơn Cha” của Y Vân. Cuối cùng, Phần ba hoạt cảnh “Người Cha Nhân Hậu” cho chúng ta thấy, Thiên Chúa thật có lý khi yêu thương chúng ta. Lòng thương xót của người Cha giúp người con ra đi kiếm tìm khát vọng bên ngoài đã khám phá ra hạnh phúc nơi mảnh vườn nhà mình. Đứa con cả vẫn ở nhà, nhưng thực ra tâm hồn nó đã đi hoang từ lâu. Sống bên cha mà tâm hồn nó xa tâm hồn cha biết bao. Bằng ánh mắt chan chứa cả một trời bao dung, người cha cố gắng thuyết phục đứa con cả trở về. Về với cha, về với em và về với chính bản thân mình.

Thú vị nhất là phần giao lưu với Cha Phêrô Nguyễn Kim Long. Ngài là “một cây đại thụ trong nền thánh nhạc Việt Nam”. Ngài nói, nếu theo như thánh Augustinô “hát hay là cầu nguyện hai lần”, thì tôi vẫn trao đổi với những người tôi có dịp tiếp xúc, đặc biệt là những học trò học sáng tác Thánh Ca với tôi, và tư tưởng của tôi là: bài hát Thánh Ca hay, có nghĩa là bài hát Thánh Ca phải cầu nguyện hai lần. Lần thứ nhất tác giả phải cầu nguyện để viết ra bài Thánh Ca ấy; bởi vì chủ đích của bài Thánh ca chính là để hát và cầu nguyện với Chúa, mà nếu tác giả không cầu nguyện để viết ra thì làm sao có thể gây tác động, gây những cảm xúc cho người hát để người hát cùng cầu nguyện? Bài Thánh ca hay là phải có cầu nguyện thứ hai hay, đó là người hát phải hát để cầu nguyện, hoặc là để giúp người khác cầu nguyện.

Đức Cha Vinh Sơn chia sẻ một vài nhận xét về Đêm nhạc. Ngài cám ơn Ban tổ chức, cám ơn các ca đoàn, cám ơn mọi người tham dự và cảm tạ ơn Chúa. Trước khi ban phép lành bế mạc, ngài trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia.

Cha Matthêu Nguyễn Quang Tuấn, Trưởng ban Thánh nhạc Giáo phận, thay mặt Ban tổ chức đọc diễn văn cám ơn. Tất cả mọi người cùng hát bài “Trong Trái Tim” của tác giả Phanxicô và ra về trong niềm tin yêu mới: Trong trái tim Chúa yêu muôn đời con xin được một chỗ nghỉ ngơi. Nhỏ bé thôi nhỏ bé thôi như nước mưa tan trong biển khơi. Nhỏ bé thôi, nhỏ bé thôi. Trái tim con trong trái tim Người, nhỏ bé thôi nhỏ bé thôi là tình con trong khối tình người”.

 

Vũ Đình Bình

Mời xem HÌNH ẢNH


Nguồn tin: gpbanmethuot.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THỜI SỰ GIÁO HỘI VÀ THẾ GIỚI NGÀY NAY

HĐGM Việt Nam: Thư Gửi Cộng Đồng Dân Chúa (05-05-2020)

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ KIM PHÁT

LIÊN KẾT WEBSITE
Liên kết nhanh

Kim Thành:
Khai mạc Tháng Hoa 2019

GX Kim Phát hoan ca
mừng Chúa Giáng Sinh 2018

global html

-->