15:58 EDT Thứ năm, 19/10/2017

Trang nhất » Chuyên Đề » Tin tức » Giáo Phận Ban Mê Thuột

Gia đình Truyền thông Giáo phận Banmêthuột mừng bổn mạng - 2015

Chủ nhật - 27/09/2015 05:12
Mỗi năm một lần, Gia đình Truyền thông Giáo phận Banmêthuột lại có dịp họp mặt mừng lễ bổn mạng kính Các Tổng Lãnh Thiên Thần, Micae, Gabriel và Raphael. Năm nay, buổi họp mặt được tổ chức vào ngày 26.9.2015, tại Cộng đoàn Lưu trú Têrêsa, số 99 Trần Nhật Duật, Tp. Buôn Ma Thuột. Gần 100 thành viên Gia đình Truyền thông và Quý khách từ các giáo hạt, giáo xứ, các dòng tu, đoàn thể đã về tham dự.

Ngay từ sáng sớm, Quý sơ phụ trách, các cháu lưu trú sinh đã chuẩn bị sẵn sàng đón tiếp, hướng dẫn quý khách và các thành viên ở khắp nơi về dự lễ thật chu đáo. 8 giờ, Ban tiếp tân, Đội cồng chiêng, Đội múa dân tộc hân hoan chào đón Đức Ông Đa Minh, Cha trưởng ban, Quý Cha và Quý khách với nghi lễ mời rượu truyền thống bằng điệu múa cồng chiêng khá độc đáo của dân tộc Tây Nguyên. Không gian ở đây thật tuyệt vời, không khí trong lành thoáng đãng. Dưới những tán cây xanh mát thấp thoáng những bóng sơn nữ xinh đẹp thướt tha khiến người ta cứ ngỡ đang lạc trong cõi bồng lai tiên cảnh.

Ngày Họp mặt Gia đình Truyền thông không chỉ là ngày hội gặp gỡ vui chơi mà còn là dịp học hỏi, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm của người làm truyền thông Công giáo. Từ 9 giờ đến 10g15, Cha Trưởng ban Antôn Vũ Thanh Lịch giới thiệu và hướng dẫn mọi người tìm hiểu về Thông điệp “Laudato sí”; một thông điệp rất nổi tiếng về bảo vệ môi trường môi sinh của Đức Thánh Cha Phanxicô; một thông điệp vừa mang tính cách khoa học, vừa mang tính cách luân lý, xã hội, giáo dục; một thông điệp quan trọng và thiết thực đối với thế giới ngày nay, được các nguyên thủ quốc gia đón nhận, hưởng ứng nồng nhiệt.

10 giờ 30, mọi người cùng sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ đồng tế tôn kính Các Tổng Lãnh Thiên Thần trong ngôi nguyện đường kiểu nhà rông của dân tộc Êđê đơn sơ mà ấm cúng, mộc mạc mà linh thiêng. Trong bài giảng lễ, Cha Antôn Vũ Thanh Lịch tiếp tục giới thiệu thêm về Thông điệp “Laudato sí” của Đức Thánh Cha Phanxicô, qua đó chúng ta nhận thấy Thiên Chúa là Đấng dựng nên trời đất muôn vật, nhận thấy Trái đất này chính là quà tặng của Thiên Chúa, nhận thấy trách nhiệm của mỗi người đối với môi sinh, môi trường. Mừng lễ Các Tổng Lãnh Thiên Thần, chúng ta noi gương thánh Gabriel đem tin vui đến cho mọi người, noi gương thánh Micae chống lại sự dữ, và noi gương thánh Raphael mở mắt cho những người mù lòa về thông tin, về sự thật, coi đó là trách nhiệm của người truyền thông Công giáo trong thế giới hôm nay. (Mời nghe Bài Giảng)

Trước khi kết lễ, Cha trưởng ban VHTT – GP.BMT trao tượng thánh Micael, biểu tượng luân lưu cho Cha Antôn Nguyễn Phi Hùng, đại diện đơn vị đăng cai ngày Họp Mặt Gia đình Truyền thông năm 2016. Ngày Hội mừng bổn mạng năm sau sẽ được tổ chức tại Giáo xứ Quảng Đà, Giáo hạt Đakmil.

Sau Thánh lễ, Quý Cha, Quý khách cùng với Gia đình Truyền thông dùng cơm trưa theo kiểu tự phục vụ dưới những tán cây xanh trong sân vườn rợp bóng mát. Có rất nhiều món ăn ngon, những món ăn đặc sản của dân tộc Tây Nguyên. Có các tiết mục văn nghệ độc đáo do các em lưu trú sinh trình diễn, giới thiệu nét đẹp truyền thống của 14 dân tộc anh em khác nhau cùng hội tụ thành một khối chung hoàn mỹ mang tên Cộng Đoàn Têrêsa.

13 giờ chiều, Cha trưởng ban VHTT-GP.BMT chủ trì buổi tọa đàm, ghi nhận các ý kiến xây dựng, giải đáp thắc mắc và đề ra những phương pháp mới, hữu hiệu nhằm nâng cao, phát triển công tác truyền thông trong Giáo phận. Anh Vũ Toàn Năng, thay mặt Nhóm Thi Ca Banmêthuột, báo cáo về chuyến đi giao lưu họp mặt các nhà thơ Công giáo tại Quy Nhơn được Cha Võ Tá Khánh trưởng ban tổ chức đánh giá cao.

Trước giờ chia tay, mọi người còn được thưởng thức hương vị ngọt ngào nồng say bên chóe rượu cần, tiếng cồng chiêng trầm bổng, lời ca, ánh mắt như lẩn quất đâu đây trong gió ngàn khiến bước chân ai đó còn lưu luyến mãi chưa muốn rời xa.

Mời xem HÌNH ẢNH

Vũ Đình Bình

Nguồn:  gpbanmethuot.vn

Ông Vũ Toàn Năng thành viên Ban VHTT Kim Phát đã có bài tường trình về ngày họp mặt các tác giả văn thơ tại Qui Nhơn ( 19/8/2015) . Nhân dịp này ông đã sáng tác bài thơ: " Nước Mặn- Ướp Mặn Lời Thơ". Bài thơ này được tác giả chia sẻ trong giờ thảo luận. Ban VHTT Kim Phát xin giới thiệu:

NƯỚC MẶN – ƯỚP MẶN LỜI THƠ

Về Qui Nhơn nghe sóng biển triều dâng

Trên dốc đá nắng mùa thu hanh vàng

Miền địa linh sinh nhân kiệt huy hoàng

Còn in dấu vàng son trong lịch sử.

Thánh Kim Thông vẫn muôn đời bất tử

Nhuộm máu đào đất Gò Thị linh thiêng,

Thánh Stephano Thể,Gò Bồi dứt hồi chiêng

Dòng sông thắm đức tin vàng soi chiếu

Miền Nước Mặn ơn Thừa Sai dâng hiến

Phiên âm, ký tự, quốc ngữ hình thành

Cho muôn đời sử sách mãi lưu danh

Đoàn Chiên Việt muôn đời luôn ghi nhớ!

Đây Làng Sông tiếng vọng vang muôn thuở

Từ Biển Đông nghe sóng vỗ dạt dào

In dấu chân  bao lớp lớp anh hào

Cho quốc ngữ  đã từ đây lớn mãi.

Xác thân anh xin gửi bên Gành Ráng

Lời thơ anh bay tới cõi Thiên Đàng

Nay viếng anh chiều nghiêng ánh thu vàng

Hồn yên nghỉ muôn lời ru của sóng.

Anh đã qua đêm võ vàng đau khổ

Ánh trăng soi một thân xác hao gầy

Tâm hồn anh tràn ý thơ lấp đầy

Tấu lạy Bà! Mẹ Đồng Trinh Rất Thánh!

Biển chiều nay sóng run run lấp lánh

Dãy non cao như nghiêng bóng cúi chào

Gửi mây xanh lời tưởng nhớ anh hào

Trời Qui Hòa luôn chở che ôm ấp.

Gió vi vu miên man nơi triền dốc

Giữa đất trời nguyện dâng những lời kinh

Chiều Qui Nhơn hòa quyện với tâm tình

Mẹ tinh tuyền lắng nghe con cầu khấn.

Từ muôn phương nên tình thân họp mặt

Bắc, Trung, Nam đã yêu mến một nhà

Được no thỏa nguồn thơ dâng tiến Cha

Sáng danh Người mãi muôn đời muôn kiếp.

Gương chính nhân soi đường con đi tiếp

Nên sạch trong từng nét chữ nết người,

Loan tin mừng của Chúa đến muôn nơi

Thành ý thơ, của tình thương mặn ướp.

(Hành hương họp mặt các tác giả văn thơ công giáo tại Qui Nhơn)

19/09/2015

Vanang68