20:15 ICT Thứ bảy, 28/11/2020

Chuyên mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 38

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 37


Hôm nayHôm nay : 4336

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 158505

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14883379


Kim Phát:
Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên


Giáo họ Kim Thành:

Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên

Trang nhất » Chuyên Đề » Tin tức » Giáo Phận Ban Mê Thuột

GP. BMT : Khóa tĩnh huấn các Bà Mẹ Công Giáo lần thứ V

Thứ sáu - 21/08/2015 15:33
-->

Khóa tĩnh huấn các Bà Mẹ Công Giáo lần thứ V được Ban Mục vụ giáo dân giáo phận Ban Mê Thuột tổ chức trong hai ngày từ sáng thứ tư ngày19.8. 2015 đến thứ năm ngày 20. 8. 2015, tại Giáo họ Giuse thuộc Giáo xứ Thánh Tâm, GP. Banmêthuột, với chủ đề “ Vai trò người vợ, người mẹ trong gia đình và việc Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ” do hai nữ tu Hồng Quế và Hồng Hà thuộc dòng Đaminh Thánh Tâm thuyết giảng.

Từ sáng sớm ngày 19. 8.2015, khoảng 4200 bà mẹ Công giáo từ 84 giáo xứ trong 08 giáo hạt của GP. Banmêthuột, đã qui tụ về khu vực giáo họ Giuse để bắt thăm nhận đất trại và dựng lều. Có nhiều giáo xứ thuộc hạt Phước Long, như GX. Đắc Ân, Châu Ninh, An Bình phải đi từ chiều hôm trước để kịp giờ khai mạc.

Đúng 9g00 sáng 19. 8. 2015, Đức cha, quí cha, hai nữ tu Hồng Quế và Hồng Hà, quí Bề trên dòng Nữ Vương Hòa Bình tiến về lễ đài, giữa các mẹ, chị trong những bộ đồng phục nhiều màu sắc, rực rỡ như một vườn hoa dưới ánh nắng ban mai, Tiếng nhạc hoành tráng của Ban kèn đồng trong nghi thức rước kiệu Mẹ Thánh Monica lên lễ đài vang dội một khoảng trời. Sau khi cộng đoàn hát kinh Đức Chúa Thánh Thần, ĐGM và mọi người cùng hướng về kiệu Mẹ Thánh trong nghi thức dâng hương. Một bầu khí trang nghiêm và sâu lắng tỏa lan.

Kế tiếp, linh mục GB. Nguyễn Minh Tâm, Trưởng Ban Giáo Dân, GP. Banmêthuột, đọc lời chào mừng ĐGM, quí cha, quí tu sĩ và 4181 mẹ, chị từ các giáo xứ trong giáo phận…
Trong phần huấn từ, ĐGM tươi cười chào thăm các mẹ, chị. Ngài biểu lộ niềm vui khi thấy đông đảo bà mẹ hăng hái về tham dự. Ngài vui mừng khi biết rằng qua những khóa tĩnh huấn trước, đã có nhiều mẹ chị đã gặt nhiều hoa trái tốt đẹp, và giữ được ngọn lửa yêu thương cháy mãi trong gia đình. Ngài chúc mừng và tuyên bố khai mạc Khóa Tĩnh huấn trong tiếng vỗ tay reo mừng của bà mẹ.

Sau phần khai mạc, các "trại sinh" trở về lều trại sinh hoạt theo giáo xứ và trang trí lều để BTC chấm điểm.
Từ 10g00 đến 11g30, nữ tu Hồng Hà hướng dẫn:Cách giữ hạnh phúc gia đình bằng lời cầu nguyện trong các buổi đọc kinh chung trong gia đình.
Tiếp theo nữ tu Hồng Quế nói về : “Sự cần thiết của những bữa cơm chung để duy trì sự nối kết các thành viên trong gia đình, đọc kinh trước và sau bữa ăn… Trong hoàn cảnh hiện nay, một số gia đình công giáo không còn đọc kinh chung và ăn cơm chung với nhau nữa, bởi mỗi thành viên trong gia đình có những công việc trái giờ nhau. Những tác động không những trên đời sống kinh tế và xã hội, mà còn trên cả đời sống và sinh hoạt đức tin…Nữ tu Hồng Quế giúp các mẹ chị cách cầu nguyện bằng việc thực hành cụ thể.

Đầu giờ chiều là phần thi giáo lý theo chủ đề “ Thư Chung 2015 của HĐGMVN về việc tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ và cộng đoàn sống đời thánh hiến, với kiến thức phổ thông về Kinh Thánh, về giáo phận và Giáo Hội”, với 30 câu hỏi dưới hình thức chọn A ,B, C, D thật hào hứng. Các mẹ chị như sống lại tuổi thơ trong những trò chơi thi đua … Tuy hầu hết mẹ, chị đã có con khôn lớn, có mẹ đã có cháu nội, cháu ngoại, có mẹ ngoài 70, 80… có con làm linh mục hay tu sĩ… nhưng rất nhiệt tình và tham gia hết mình. Cả khu vực trại trở nên náo nhiệt bởi tiếng cổ vũ cho đội mình, bầu khí trại càng lúc càng sôi nổi, hào hứng…

Kết thúc trò chơi thi đua, các mẹ chị được nghe hai nữ tu hướng dẫn về “ Vai trò người vợ, người mẹ trong gia đình” : Người phụ nữ cần phát huy những nét đẹp Trời ban như : trực giác, nhạy cảm dễ có lòng trắc ẩn, đảm đang, dịu dàng nhẫn nại dễ tha thứ…để "Truyền rao Tin Mừng" cho chồng, con, xây dựng tổ ấm gia đình. Với những đức tính này, người phụ nữ cần học hỏi giáo lý, Kinh Thánh, trau dồi nhân đức và cố gắng dành thời gian tham gia cộng tác những công việc giáo xứ và xã hội.

Tiếp đến, nữ tu Hồng Quế hướng dẫn các mẹ chị về vai trò của người phụ nữ Phúc Âm hóa trong giáo xứ, giúp các mẹ chị hiểu được tầm quan trọng của việc học hỏi giáo lý, Kinh Thánh…xử dụng những khả năng Chúa ban để tham gia những sinh hoạt trong giáo xứ, hầu có thể nâng đỡ đời sống đức tin, và trở nên những nhân tố tích cực trong việc Phúc Âm hóa gia đình và môi trường chung quanh.

Lúc 17g30, ĐGM chủ tế thánh lễ đồng tế. Trong phần giảng lễ, như cảm thông được vai trò của người vợ, người mẹ trong gia đình thật vất vả, ĐGM giáo phận khuyên các mẹ chị cũng nên dành thời gian để nghỉ ngơi. Ngài nói : “ Để giữ mãi được ngọn lửa yêu thương trong gia đình, tình yêu của các chị em cần được nâng đỡ, bồi dưỡng. Thái độ biết chia sẻ trách nhiệm của người chồng, giúp các chị em được an ủi, vì mình có bờ vai để nương tựa…,con cái hiếu thảo giúp các chị cảm thấy vui, vì những hy sinh của mình có kết quả. Tuy nhiên, đôi khi những hy sinh của mình không được đón nhận và hiểu biết đầy đủ, các chị cũng cảm thấy buồn chán, thất vọng. Xin các chị em hãy can đảm kiên nhẫn chờ đợi và tiếp tục yêu thương. Chúa hiểu tấm lòng của các chị em, Ngài sẽ nâng đỡ và ban ơn cho những người chạy đến với Ngài”.

Sau bữa tối, các mẹ chị thưởng thức một chương trình văn nghệ gồm 20 tiết mục, do chính các mẹ chị của các giáo xứ thực hiện. tuy các chị đầu tắt mặt tối, bán mặt cho đất bán lưng cho trời, nhưng các chị có tinh thần đoàn kết và sáng tạo, đã diễn xuất thật có hồn như những diễn viên chuyên nghiệp.

Trước giờ nghỉ đêm, các mẹ, chị được hai nữ tu Hồng Quế và Hồng Hà giúp những giây phút suy niệm thật sâu lắng, giữa không gian tĩnh mịch của vùng ngoại ô. Trên nền trời đen thẫm, một vầng trăng khuyết treo lơ lửng, và những vì sao sáng lung linh…làm cho bầu khí cầu nguyện trở nên êm đềm, thanh thoát và thánh thiện.

Ngày 20. 8. 2015

4g30 : Các mẹ chị thức dậy, tập thể dục và chuẩn bị thánh lễ kính thánh Monica, bổn mạng của các bà mẹ công giáo. Thánh lễ đồng tế do ĐGM giáo phận chủ tế.
Sau bài Tin Mừng (Lc 7, 11-17) kể lại việc Chúa Giêsu đã làm cho người con trai bà góa thánh được sống lại, ĐGM chia sẻ : “ Lời cầu nguyện trong nước mắt và sự kiên trì của thánh nữ Monica, bổn mạng hiền mẫu của giới hiền mẫu, đã có sức mạnh làm thay đổi cuộc đời của người con trai yêu quí: Thánh Augustinô, một người tưởng chừng như hư mất về đức tin, vì chạy theo bè rối, đã trở thành vị đại thánh đem lại nhiều hoa trái tốt lành cho Giáo Hội”. Ngài khuyên các bà mẹ công giáo biết luôn can đảm và kiên trì yêu thương con cái. Dẫu cho phải đối diện những tính hư tật xấu của chồng, con, các bà mẹ cũng đừng nản lòng. Sự đau khổ của bà góa thành Naim, cũng như của mẹ Monica, đã làm Chúa động lòng thương xót và đứng về phía họ.”

7g30- 9g00, hai nữ tu thuyết giảng giúp các mẹ, chị phương cách giáo dục con cái, trong một xã hội đầy hưởng thụ hiện nay.

10g00- 11g45 : ĐGM giáo phận gặp gỡ các mẹ, chị trong bầu khí thật thân thương và đầy tình phụ tử. Những thắc mắc của các mẹ chị cũng được vị Cha chung giải đáp thỏa đáng.

13g30: Tổng kết khóa tĩnh huấn:
Kết quả sau hai ngày nghe thuyết trình về vai trò người vợ, người mẹ trong gia đình và Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ, các mẹ, chị đã học hỏi được nhiều điều bổ ích thiết thực. Ban tổ chức khen thưởng quí mẹ, chị với những nỗ lực trong hai ngày chung sống, chia sẻ và học hỏi lẫn nhau. ĐGM vui mừng trao các giải thưởng, gồm:
- Giải thưởng xuất sắc cho tất cả các giáo xứ tham dự.
- Giải thưởng lều trại thuộc về các giáo xứ : Vinh An, Quảng Đà và Phước Bình
- Giải Thưởng kỷ luật :GX. Đức Hạnh, Chính Tòa và Tân Hòa.
- Học tập : GX.  Phước Bình, Vinh An
- Sinh hoạt : GX. Vinh An và Thánh Tâm
Và 6 phần thưởng dành cho quí Mẹ cao tuổi.

Trước giây phút các me, chị chia tay trở về giáo, ĐGM chúc lành và mong ước Khóa Tĩnh huấn sẽ giúp các bà mẹ trở thành những hạt nhân loan báo Tin Mừng một cách tích cực và hữu hiệu trong gia đình và môi trường sinh hoạt. Ngài ban phép lành cầu chúc các mẹ, chị ra về bình an.

Ban VHTT- BMT 

MỜI XEM HÌNH

 


Nguồn tin: gpbanmethuot.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THỜI SỰ GIÁO HỘI VÀ THẾ GIỚI NGÀY NAY

HĐGM Việt Nam: Thư Gửi Cộng Đồng Dân Chúa (05-05-2020)

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ KIM PHÁT

LIÊN KẾT WEBSITE
Liên kết nhanh

Kim Thành:
Khai mạc Tháng Hoa 2019

GX Kim Phát hoan ca
mừng Chúa Giáng Sinh 2018

global html

-->