21:40 EST Thứ hai, 11/12/2017

Trang nhất » Chuyên Đề » Tin tức » Giáo Hội Việt Nam

Hiệp thông cùng giáo xứ Trung Lao, giáo phận Bùi Chu

Chủ nhật - 06/08/2017 09:44
Nửa đêm rạng sáng Chúa Nhật Lễ Hiển Dung ngày 06/08/2017, ngôi Thánh đường 129 tuổi của Giáo xứ Đền Thánh Trung Lao đã bị hỏa hoạn thiêu cháy hoàn toàn, đây là một mất mát và là thử thách Đức Tin lớn đối với cộng đoàn Giáo xứ.

DSC 8940

Vào khoảng 23g đêm, một số giáo dân sống xung quanh phát hiện mùi khét và khói bốc lên từ phía đầu Nhà thờ Giáo xứ. Ngay khi phát hiện, anh chị em giáo dân đã khẩn trương ứng cứu với 4 xe cứu hỏa được điều động đến để hỗ trợ, nhưng tất cả đều vô ích.

DSC 8939

Ngay khi biết tin, vào lúc sáng sớm Đức Giám mục Giáo phận Tôma Vũ Đình Hiệu, quý Cha trong ngoài Giáo hạt và đông đảo anh chị em giáo dân gần xa đã đến chia sẻ hiệp thông với Cha xứ và cộng đoàn Đền Thánh.

DSC 8951

Chia sẻ với chúng tôi, anh Giuse Nguyễn Văn Quang - Trưởng hội Giới trẻ Giáo xứ, người trực tiếp tham gia cứu hỏa cho biết: Ngọn lửa bắt đầu bốc lên từ đầu Nhà thờ phía gian cung Thánh sau đó lan xuống phía dưới, sau nhiều nỗ lực, đến 4g sáng ngọn lửa mới được khống chế.

“Hỏa hoạn đã thiêu rụi toàn bộ 11 gian Nhà thờ gồm tổng cộng 36 cột gỗ lim, các vì, xà, kèo bằng gỗ cùng với toàn bộ nội thất, ảnh tượng, tòa vàng và các vật dụng bên trong Nhà thờ”, Ông Chánh xứ Đền Thánh cho chúng tôi biết thêm.

DSC 8954

Hiện nay, tuy ngọn lửa đã bị dập tắt nhưng những thiệt hại từ đám cháy để lại là rất lớn, mất mát này không chỉ của riêng Trung Lao nhưng còn của chung Giáo hội vì đây là công trình tôn giáo có giá trị lịch sử tiêu biểu của Việt Nam, một thử thách Đức tin quá lớn với con dân Trung Lao.

DSC 8969

Hơn lúc nào hết, cộng đoàn cần nhiều hơn nữa sự chia sẻ hiệp thông và lời cầu nguyện của anh chị em gần xa để Giáo xứ nhanh chóng ổn định khắc phục hậu quả, bình an, hiệp nhất, đồng tâm vượt lên thử thách trong sự phó thác và tin tưởng vào ý Chúa qua Đức Maria Mẹ Thiên Chúa quan thầy Đền Thánh.

Trung Lao là một Giáo xứ lớn trong Giáo phận với tổng số 9.260 tín hữu, nằm trên địa bàn xã Trung Đông, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định, thuộc Hạt Tương Nam, Giáo phận Bùi Chu. Năm 1888, ngôi Thánh đường Giáo xứ được khởi công xây dựng và sau gần 10 năm mới hoàn thành theo lối kiến trúc Á đông, chiều dài 50m, rộng 16m, cao 12m, tháp chuông cao 20m, lòng Nhà thờ gồm 11 gian, bốn hàng cột, nội thất toàn bằng gỗ lim cổ kính oai nghi, tráng lệ.

DSC 8941

Tác giả bài viết: Hoàng Đức