18:27 ICT Thứ ba, 07/07/2020

Chuyên mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 9


Hôm nayHôm nay : 4377

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32075

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14400091


Kim Phát:
Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên


Giáo họ Kim Thành:

Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên

Trang nhất » Chuyên Đề » Chia Sẻ

Yêu mến tràng chuỗi Mân Côi

Thứ năm - 11/10/2012 05:39
-->

Vua Louis XIV (1638-1715) nước Pháp có biệt hiệu Vua-Mặt-Trời. Ông là con của vua Louis XIII và hoàng hậu Anna, công chúa nước Áo. Vua Louis XIII rất có lòng kính mến Đức Mẹ MARIA. Khi trị vì vương quốc Pháp, nhà vua long trọng dâng hiến nước Pháp cho Đức Trinh Nữ Rất Thánh MARIA.

Trong khi đó hoàng hậu Anna thuộc dòng tộc vua chúa đạo đức. Bà giáo dục con trong niềm kính sợ THIÊN CHÚA và kính mến Đức Mẹ MARIA. Ngay khi con còn nhỏ, bà dạy cho con biết lần hạt và yêu thích đọc kinh Mân Côi. Bà bắt con phải hứa với bà là sẽ lần hạt mỗi ngày suốt cuộc đời. Vua Louis XIV long trọng thề hứa với hiền mẫu và đã trung thành với lời hứa này.

Nhà vua cố gắng hết sức để có thể đọc kinh Mân Côi mỗi ngày. Khi nào không thi hành được nhiệm vụ đạo đức này nhà vua thường lấy làm ân hận. Do đó, để kinh Mân Côi được liên tục dâng lên Đức Trinh Nữ MARIA, vua Louis XIV chỉ định một Linh Mục lần hạt thay cho vua mỗi ngày. Như thế, nếu nhà vua bị ngăn trở, thì kinh Mân Côi không bị gián đoạn!

Trên giường bệnh, linh cảm giờ chết đến gần, nhà vua trối lại tràng chuỗi Mân Côi cũ kỹ vẫn lần mỗi ngày cho bà Maintenon, có lẽ trong ý hướng muốn cho lời kinh Mân Côi vẫn tiếp tục sau khi nhà vua qua đời.

Ông tổ của vua Louis XIV là vua Louis IX (1214-1279) cũng là vua thánh Louis. Vua Louis IX mỗi ngày đọc 50 kinh Kính Mừng. Và cứ giữa mỗi kinh Kính Mừng, nhà vua kính cẩn bái gối, kính chào Đức Mẹ MARIA. Chính vị Linh Mục giải tội cho hoàng hậu Marguerite đã làm chứng về điều này.

Nhân vật thứ ba có lòng mộ mến tràng chuỗi Mân Côi là Edouard III (1312-1377), vua nước Anh. Năm 1347, trong cuộc chiến ”100 năm” chống lại nước Pháp, nhà vua bị thất trận tại Calais, miền Bắc nước Pháp. Trước vị anh hùng nước Pháp – Eustache de Saint Pierre anh dũng chiến đấu bảo vệ quê hương – vua Edouard III không tìm thấy món quà nào quý báu hơn là chính tràng chuỗi Mân Côi của mình. Nhà vua liền biếu tràng chuỗi cho Eustache de Saint Pierre, như dấu chứng lòng ngưỡng mộ đối với vị anh hùng chiến thắng.

Một ngày trong năm 1862, trong chuyến tàu đi từ Mâcon về Lyon, miền Bắc nước Pháp, hai người khách ngồi nghiêm trang và lặng lẽ đọc kinh Mân Côi, tràng hạt trong tay. Ngồi đối diện là một người theo phái Voltaire, một hệ phái chủ trương bài bác tôn giáo. Không tự chủ trước cử chỉ đạo đức công khai của hai tín hữu Công Giáo, ông liền dùng cử chỉ và lời nói, nhạo báng hai người và nhạo báng cả Đạo Công Giáo.

Thấy cần phải cho người khách kia một bài học, hai người khách nọ buộc lòng tỏ lộ danh tánh. Người khách Công Giáo thứ nhất không ai khác là tử tước Mathieu de Montmorency, Bộ Trưởng Ngoại Giao. Người khách Công Giáo thứ hai là Bá Tước De Villèle, Chủ Tịch Hội Đồng Bộ Trưởng kiêm Bộ Trưởng Tài Chánh Pháp.

Vừa nghe xong danh tánh, người khách vô thần cảm thấy vô cùng xấu hổ, lại sợ bị trừng phạt, vì dám xúc phạm đến danh dự của hai ngài bộ trưởng, bèn lẳng lặng rút lui, trước tiếng cười nhạo của các người khách khác.

Nhân vật cuối cùng có lòng yêu thích lần chuỗi Mân Côi là thống chế Louis Hubert Lyautey (1854-1934), người Pháp. Một ngày, khi người bạn tỏ dấu ngạc nhiên vì nhìn thấy quyển sách kinh và xâu chuỗi Mân Côi trên bàn, thống chế Lyautey ôn tồn nói:

- Bạn thân mến, ngày nào bạn bước vào tuổi già như tôi, hẳn bạn sẽ cảm thấy cần phải bám víu vào một cái gì đó. Riêng tôi, tôi hoàn toàn bám vào Tràng Chuỗi Mân Côi, và thật ân hận, vì đã không biết yêu thích lần hạt Mân Côi ngay từ thuở còn thơ!

… Kinh Cầu Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Lạy Rất Thánh Đồng Trinh MARIA, Mẹ đã vui lòng nhận lấy tước hiệu là Mẹ Hằng Cứu Giúp, cho được giục lòng chúng con trông cậy vững vàng, thì con nài xin Mẹ dủ lòng thương, cứu giúp con trong mọi nơi mọi lúc, khi phải các cơn cám dỗ, khi sa phạm tội, và khi gặp các sự khốn khó trong đời con, và nhất là trong giờ chết. Lạy Mẹ hay thương, xin cho con siêng năng chạy đến cùng Mẹ luôn luôn. Con tin rằng, con siêng năng chạy đến cùng Mẹ, thì làm cho Mẹ càng sẵn lòng nghe lời con. Xin Mẹ ban cho con ơn trọng này, là siêng năng cầu xin Mẹ, và được lòng trông cậy Mẹ như con thảo, ngỏ cho Mẹ nghe lời con hằng cầu xin, mà hằng cứu giúp con, và ban cho con được ơn bền đỗ đến cùng. Lạy Mẹ yêu dấu hay thương giúp, xin Mẹ ban phúc lành cho con, và cầu bàu cho con khi này và trong giờ lâm tử. AMEN.

Lạy Mẹ Hằng Cứu Giúp, xin che chở mọi kẻ thuộc về con, ban ơn phù hộ cho Đức Thánh Cha, cho Hội Thánh, cho nước Việt Nam con, cho gia đình con, cho kẻ thân nghĩa, kẻ thù nghịch và hết mọi kẻ khốn khó. Sau hết cho các Linh Hồn đáng thương trong Lửa Luyện Ngục.

Thánh MARIA, lạy Mẹ Hằng Cứu Giúp, xin cầu bàu cho con. Lạy Thánh Anphongxô là quan thầy bào chữa con, xin giúp đỡ con trong những khi khó ngặt thiếu thốn biết chạy đến cùng Đức Bà MARIA.

Lạy Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, cầu cho chúng con. Lạy Thánh Anphongxô, cầu cho chúng con.

(René Laurentin + Albert Pfleger, ”FIORETTI DE LA VIERGE MARIE”, Mambré Editeur Diffuseur, 1993, trang 82-83)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Nguồn tin: vietcatholic.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THỜI SỰ GIÁO HỘI VÀ THẾ GIỚI NGÀY NAY

HĐGM Việt Nam: Thư Gửi Cộng Đồng Dân Chúa (05-05-2020)

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ KIM PHÁT

LIÊN KẾT WEBSITE
Liên kết nhanh

Kim Thành:
Khai mạc Tháng Hoa 2019

GX Kim Phát hoan ca
mừng Chúa Giáng Sinh 2018

-->