08:31 ICT Thứ ba, 19/01/2021

Chuyên mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 28


Hôm nayHôm nay : 1664

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 89531

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15108605


Kim Phát:
Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên


Giáo họ Kim Thành:

Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên

Trang nhất » Chuyên Đề » Chia Sẻ

 Vì một số lý do trang web này sẽ ngừng hoạt động sau một thời gian nữa.
Kính mời quý vị tiếp tục theo dõi hoạt động của giáo xứ trên trang web mới:
gxkimphatbmt.com
Kính mong quý vị thứ lỗi cho BBT vì sự bất tiện này.

Thánh lễ cầu cho các linh hồn tại đất thánh quê tôi.(video)

Thứ bảy - 03/11/2018 22:41
-->
Hằng năm, cứ gần đến tháng 11, quang cảnh nghĩa trang giáo xứ tôi như những ngày lễ hội, kẻ ra thắp hương, cắm hoa, người ra lau mộ tấp nập. Có những người đi làm ăn xa, dịp này cũng sắp xếp trở về để kính viếng ông bà, mẹ cha.
Cách đây vài ngày, một khung nhà tiền chế, mái lợp bạt khoảng gần 700m2 đã được các bạn trẻ trong giáo xứ dựng lên trước lễ đài. Các ban chuyên môn đã trang trí, lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống âm thanh ánh sáng để chuẩn bị cho ngày đại lễ.
Và chiều nay, 17g00 ngày 02.11.2018 theo chân đoàn người tiến về đất thánh, tôi thấy tất cả đã sẵn sàng: ghế đá, ghế nhựa được xếp ngay hàng thẳng lối ở hai bên và phía trước bàn thờ; quý ông trong ban phụng vụ, ban âm thanh ánh sáng, ban truyền thông...đã có mặt từ rất sớm để chuẩn bị cho công việc. Các ngôi mộ ngập tràn hương hoa và những người đang thành tâm đọc kinh cầu nguyện...Theo ước tính của ban tố chức, thánh lễ chiều nay có khoảng gần 3.000 người tham dự.
Đúng 17g30, Cha quản xứ JB. Phạm Thế Truyền - chủ tế và quý cha đồng tế: Cha Vinh Sơn Lưong Hồng Phong (cha phụ tá); Cha Gioan Trần Văn Thiết (người con trong giáo xứ từ Đài Loan trở về thăm quê, thắp nhang cho ông bà Cố); Cha Giuse Nguyễn Phát Thành (người con thuộc giáo họ Kim Thành); Thầy Phó tế Giuse Phạm Văn Thưởng - phụ lễ, cùng với 02 vị đại diện chính quyền, 02 vị đại diện HĐGX và các bô lão trong xứ cử hành nghi thức: THẮP HƯƠNG HIẾU THẢO.
Nghi thức “Thắp hương hiếu thảo” là nghi thức được cha quản xứ cử hành từ ngày ngài về nhậm chức quản xứ chúng tôi đến nay. Đây là một nghi thức rất ý nghĩa và cảm động, khơi dậy nơi những người tham dự lòng chân thành biết ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ.
Thánh lễ cầu cho các linh hồn được cử hành ngay sau nghi thức thắp hương. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, sau khi cảm ơn cha chủ tế và qúy cha đồng tế đã cho phép được chia sẻ trong ngày lễ trọng đại này, thầy Phó tế trình bày cùng cộng đoàn một cách rõ nét về mối liên hệ mật thiết giữa các tín hữu còn sống và đã qua đời, về ông bà, cha mẹ và con cháu, về tình yêu thương và lòng nhân từ bao dung của Thiên Chúa. Thầy nói: “Dưới con mắt người thường, nơi đây là một mảnh đất chết. Nhưng dưới con mắt đức tin, nơi đây ngập tràn niềm hy vọng vào sự Phục sinh, là mầm sống từ thân xác đã hư nát của tổ tiên, ông bà, cha mẹ chúng ta...”.
Nghe bài chia sẻ của thầy, tôi chợt nhớ lại ngày trước giáo xứ có 6 giáo khu, chúng tôi vẫn gọi đùa nghĩa trang là giáo khu 7. Sau này cha quản xứ chuyển 6 giáo khu thành 6 giáo họ và đặt tên theo tên Thánh Bổn mạng, chúng tôi gọi nơi đây là giáo họ Thăng Thiên, nghe thật gần gũi, thân thương...
Trước khi ban phép lành cuối lễ cha quản xứ thông báo đến cộng đoàn về việc ngài quyết định mở tuần bát nhật đọc kinh lần hạt cầu cho các linh hồn vào các buổi tối từ 19g30 đến 20g00. Các giáo họ trong xứ, giáo họ Kim Thành phụ trách mỗi giáo họ 1 tối, tối cuối cùng dành cho toàn giáo xứ. Sau đó quý cha đã cùng cộng đoàn đọc kinh Lạy Cha, kinh Tin Kính để hưởng nhờ ơn Đại xá.
Sau khi thánh lễ kết thúc, trở về nhà trong không khí se lạnh của những ngày lập đông nhưng tôi cảm thấy ấm lòng vì những lời kinh nguyện dâng lên Chúa, những giây phút được ở cạnh ông bà, mẹ cha và bên tai tôi như 
văng vẳng hòa trong tiếng gió lời bài hát cầu cho các linh hồn: “Đừng quên tôi nhé” của nhạc sỹ Thế Thông:
Xin đừng quên tôi giữa ngục tối tăm u sầu, Xin đừng quên tôi còn rên xiết bao khổ đau. Đừng quên tôi nhé! Xin đừng quên tôi nhé!
 
                                                                                     Xuân Huy
Video (BTT Kim Phát thực hiện)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THỜI SỰ GIÁO HỘI VÀ THẾ GIỚI NGÀY NAY

HĐGM Việt Nam: Thư Gửi Cộng Đồng Dân Chúa (05-05-2020)

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ KIM PHÁT

LIÊN KẾT WEBSITE
Liên kết nhanh

Kim Thành:
Khai mạc Tháng Hoa 2019

GX Kim Phát hoan ca
mừng Chúa Giáng Sinh 2018

global html

-->