19:29 EST Thứ hai, 24/02/2020

Chuyên mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 8795

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 160330

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 13547143


Kim Phát:
Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên


Giáo họ Kim Thành:

Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên

Trang nhất » Chuyên Đề » Chia Sẻ

THÁNH LỄ TẠ ƠN CỦA ĐAN SĨ - LINH MỤC GRÊGÔRIÔ TRẦN VĂN TUẤN

Thứ sáu - 23/11/2012 07:49
-->

THÁNH LỄ TẠ ƠN CỦA ĐAN SĨ - LINH MỤC GRÊGÔRIÔ TRẦN VĂN TUẤN
PHẦN THƯỞNG XỨNG ĐÁNG CHO NGƯỜI TÔI TỚ TÍN TRUNG

Là một người giáo dân, mỗi năm đến ngày Lễ Tạ Ơn, tôi lại có nhiều cảm xúc. Ở giáo xứ Kim Châu đã 57 năm, đi một đoạn đường khá dài, qua bao nhiêu chông gai sóng gió của cuộc đời, giáo xứ tôi thật có nhiều điều để cảm tạ. Nhưng chưa bao giờ ngày Lễ Tạ Ơn lại có ý nghĩa như ngày hôm nay.

Ngày hôm nay 22.11.2012, giáo xứ Kim Châu vui mừng vì vui chung với ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) của thế giới, vui mừng vì Đan sĩ - Tân linh mục Grégôriô-Cả Trần Văn Tuấn dâng Thánh Lễ Tạ Ơn đầu đời Linh mục, ngài là Linh mục thứ 5 của giáo xứ. Gia đình ông bà cố là một gia đình đạo đức, có 7 người con, ngài là con út, người anh cả là Linh mục Giuse Trần Thế Thành hiện đang quản xứ Giáo xứ Thổ Hoàng, Giáo phận Banmêthuột. Trước khi ngài được lãnh nhận Hồng ân bước lên Bàn Thánh 9 ngày, thì Chúa đã gọi bà cố về. Như ông Simêon ẵm Hài Nhi trên tay và chúc tụng Thiên Chúa rằng: “Muôn lạy Chúa! Giờ đây con theo Lời Ngài đã hứa, để xin tôi tớ này được bình an ra đi.” (Lc 2, 28-32)

Kim Châu là một giáo xứ toàn tòng, đã có 57 năm hình thành và phát triển, được gọi là một giáo xứ nề nếp, đạo đức, có truyền thống của Giáo phận, cảm nhận tình thương Chúa nhiệm mầu, hôm nay cả giáo xứ hiệp thông trong Thánh lễ và cùng chia sẻ Bài Giảng Lễ Tạ Ơn 22.11.2012 của Đan sĩ - Tân linh mục Grégôriô-Cả Trần Văn Tuấn:

“Bài Tin Mừng hôm nay có một câu mà con đã chọn làm châm ngôn sống cho cuộc đời linh mục của con: “Lương thực của Thầy là thi hành ý muốn của Đấng đã sai Thầy”. Và quả thật, Lời Chúa không phải để người ta chọn lựa theo thói quen của những người trong đời thánh hiến tu sĩ, linh mục, nhưng Lời Chúa phải thực sự được thi hành trong cuộc sống của chúng ta. Vâng! Điều này đã thực sự ứng nghiệm trong những ngày đầu đời linh mục của con. Con nghe trong tâm hồn tiếng Chúa thật nhỏ nhẹ nhưng cũng vô cùng mãnh liệt: “Được, ngươi chọn thi hành ý muốn của Chúa Cha, thì Ta sẽ cho ngươi được cái cảm giác đó trong cuộc đời của ngươi.”

Và thưa quí cộng đoàn, như bất cứ người mẹ nào thì mẹ con vậy, mẹ cũng trông mong hoa trái mà mình đã dưỡng nuôi nay chuẩn bị bước lên Bàn Thánh, cũng muốn tận mắt thấy được người con dâng thánh lễ đầu tiên để cầu nguyện cho mình. Thế nhưng mẹ con đã phải ra đi trước đó khi chỉ còn 9 ngày nữa con được bước lên Bàn Thánh. Và cũng không một người con nào khi bước lên Bàn Thánh mà lại có thể quên được công ơn dưỡng dục của người mẹ, thấy mẹ bước lên dâng bộ áo lễ…

Vâng hy lễ đầu tiên đó con cũng mang cái tâm thổn thức như Đức Giêsu trong vườn Cây Dầu. Nhưng con cũng đã cùng với Đức Giêsu thưa lên rằng: “Lạy Cha, nếu có thể, xin cho con khỏi chén này, nhưng một theo ý Cha chứ đừng theo ý con.” Vâng, với niềm xác tín của con, con tin rằng: Chúa ngàn lần yêu thương và đường lối của Chúa thì luôn thánh thiện và khôn ngoan hơn mọi suy nghĩ tính toán của con người. Như thế con cũng có thể thưa lên như lời vịnh gia: “Hãy tạ ơn Chúa, vì Chúa nhân từ. Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.”

Vâng, chỉ để ra một giây phút suy tư, một nháy mắt quan sát, ta có thể thấy đời ta tràn ngập hồng ân Thiên Chúa: Đây bầu không khí trong lành ta đang thở. Đây bát cơm ta đang ăn, chén nước ta đang uống. Đây tiếng chim thánh thót ta đang nghe, hương sắc những cánh hoa ta đang hưởng, tất cả đều nói cho ta hay tình yêu vô biên của Chúa chan hoà đời sống chúng ta.

Trong tâm tình của ngày Lễ Tạ Ơn hôm nay trước nhan thánh Chúa và cộng đoàn con cũng xin dâng cảm tạ Thiên Chúa với một niềm tin chân thành:

Cám ơn những vấp ngã của tuổi xanh. Ngài đã làm cho con biết khiêm nhường hơn.

Cám ơn tội lỗi yếu đuối mà phận người vấp đi phạm lại nhiều lần trong đời. Ngài đã làm cho con cảm mến lòng nhân từ vô biên của Thiên Chúa. Ôi, tội hồng phúc!

Cám ơn những quyết định sai lầm đưa đến hoàn cảnh ngang trái trong cuộc đời. Ngài đã dạy con biết phấn đấu vươn lên trong những nghịch cảnh cuộc sống.

Cám ơn hai chữ “khó nghèo” đã gắn liền với số phận hẩm hiu, đôi lúc làm con ghét Ngài, nhưng Ngài đã làm cho con dễ dàng tiến vào Nước Trời hơn. Vì “Phúc thay ai có tâm hồn khó nghèo vì nước trời là của họ” (Mt 5:3).

Cám ơn những lần thất bại cay đắng, những lần bị lừa gạt, trở thành trắng tay. Ngài đã dạy cho con hiểu của cải chỉ là phù du ở đời này. “Phù vân quả là phù vân. Phù vân quả là phù vân. Tất cả chỉ là phù vân!” (Gv 1:2).

Cám ơn những lần thất bại ê chề nhục nhã. Ngài cho con cảm nhận được tình yêu vô biên của Ngài.

Cám ơn căn bệnh hiểm nghèo mà ta đang mang. Nhờ đó mà linh hồn con thức tỉnh phận người mỏng dòn chóng qua. Ngài đã giúp con yêu quí những giây phút ít ỏi còn sót lại trên cõi đời tạm này.

Tạ ơn Chúa vì những gì Ngài đã lấy đi. Ngài lấy đi người mẹ của con khi chỉ còn 9 ngày nữa con được bước lên Bàn Thánh. 

Nhưng cũng nhờ đó mà con được gần mẹ con hơn trong thánh lễ mỗi ngày.

Tạ ơn Chúa về những trái đắng Ngài đã trao ban, dù con không muốn nhận.

Tạ ơn Chúa vì những lần Ngài thẳng tay thanh tẩy, gọt dũa linh hồn con mặc cho con giẫy giụa đau đớn.

Tạ ơn Chúa vì tấm thân mệt mỏi bệnh hoạn, những lo toan vất vả trong cuộc sống khiến con không đủ sức để bon chen hận thù, ghen ghét.

Tạ ơn Chúa vì những lần Ngài đã kiên quyết không cho những cái mà con xin, những thứ mà con cần, những cái mà con đang mong đợi, vì chỉ có Ngài mới biết cái gì là cần thiết cho linh hồn và ơn cứu độ của con. 

Tạ ơn Chúa về những cái chết oan nghiệt, sự ra đi vội vàng của người thân khi tuổi đời còn quá trẻ. Con biết Ngài muốn nhắc con nhớ rằng, “Đời sống con chung cuộc thế nào, ngày tháng con đếm được mấy mươi, để hiểu rằng kiếp phù du là thế” (Tv 39:5).

Tạ ơn Chúa về những bài học cay đắng mà Ngài dạy dỗ con. Có những bài học con không hiểu hết ý nghĩa. Có những lúc con muốn thét lên “Tại sao là con?” Tại sao lúc nào cũng lại là con?” Nhưng con biết rằng, chỉ những ai Ngài thương yêu thì Ngài mới sửa dạy, vì “Thiên Chúa khiển trách kẻ Ngài thương, như người cha đối xử với đứa con yêu quí” (Cn 3:2)

Lạy Chúa, đường đời trước mắt còn dăng đầy chông gai, có bao nhiêu nghịch cảnh thì có bấy nhiêu “Lời tạ ơn khó nói.” Có những cái con chưa nhìn ra hết, có những điều con chưa cảm nhận được, và những lời chưa thể thốt lên lúc này.

Xin ban cho con sức mạnh của Ngôi Lời Nhập Thể để con có thể tiếp tục cám ơn anh em mình – dù là kẻ thù – và dâng lời tạ ơn Chúa, tạ ơn người, tạ ơn đời trong mọi hoàn cảnh – dù là ngang trái.

Xin tạ ơn bố mẹ đã mang nặng đẻ đau nuôi nấng, dạy dỗ con nên người. Xin tạ ơn các bạn bè, người thân ở xung quanh đã giúp đỡ, đã bên cạnh tôi trong những ngày gian lao, khó nhọc cũng như vui vẻ, sung sướng.

Xin tạ ơn những ai đã và đang nâng đỡ con để con được tiến lên Bàn Thánh Chúa hôm nay. Tạ ơn không những trong ngày Lễ Tạ Ơn hôm nay, mà còn tạ ơn Chúa mọi ngày trong mỗi thánh lễ suốt cuộc đời con. Cuối cùng mượn lời của Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận để chúc mỗi người hiện diện nơi đây trên hành trình nên thánh: “Chấm này nối chấm kia thành một đường thẳng. Phút này nối phút nọ thành một cuộc đời. Chấm mỗi chấm cho đẹp đường sẽ đẹp. Sống mỗi phút cho tốt, đời sẽ thánh” Amen!”

...
Ngài là Đan sĩ - Linh mục - Nhạc sĩ, một con người lãng tử. Lãng tử trong Tình yêu Đức Kitô. Giáo xứ Kim Châu nguyện chúc ngài luôn luôn trung thành, luôn lãng tử trong Tình yêu Giêsu. Xin chúc ngài luôn có những sáng tác mới để muôn đời tạ ơn Thiên Chúa.

Vincent Nguyễn

Nguồn tin: gpbanmethuot.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 23 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THỜI SỰ GIÁO HỘI VÀ THẾ GIỚI NGÀY NAY

Đức Cha Giuse Nguyễn Năng được bổ nhiệm Tân Tổng Giám Mục Sài gòn

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ KIM PHÁT
LIÊN KẾT WEBSITE
Liên kết nhanh

Kim Thành:
Khai mạc Tháng Hoa 2019

GX Kim Phát hoan ca
mừng Chúa Giáng Sinh 2018

-->