03:34 EDT Thứ ba, 26/09/2017

Trang nhất » Chuyên Đề » Chia Sẻ

Ông Gioan Phạm Văn Khuê và chùm chìa khóa nhà thờ.

Thứ tư - 26/12/2012 23:06

Tin ông Gioan qua đời vì tai nạn giao thông khiến mọi người sửng sốt. Nhiều người ngậm ngùi thương tiếc ông. Vợ con ông không nén được nỗi đau lòng xé nát tim gan.

19g00 ngày 23/12/2012, ông gặp tai nạn giao thông đang khi đi bộ từ tư gia đến nhà thờ thi hành nhiệm vụ hướng dẫn dâng lễ vật ngày đại lễ Giáng Sinh. Một chiếc xe máy chạy cùng chiều va quệt vào, ông ngã xuống, đầu đập xuống đường, chấn thương, xuất huyết não trầm trọng, cách cổng nhà thờ Kim Phát độ 20 m.

Chị Thoa, con gái ông, vừa khóc vừa thuật lại: “ Bố cháu hôn mê sâu không còn nhận ra ai, hỏi cũng không trả lời được, chỉ lắc đầu. Khó khăn lắm bố cháu mới thều thào ngập ngừng nói không thành tiếng, mãi cháu mới hiểu là bố cháu dặn cháu đưa chùm chìa khóa nhà thờ cho ông Thành (trưởng ban Phụng vụ). Bố cháu chẳng nói được gì với mẹ cháu và anh em cháu!” Rồi chị mở chiếc giỏ quần áo vừa mang về từ bệnh viện, lấy chùm chìa khóa nhà thờ như một báu vật trăn trối, được cất giữ cẩn thận trong một ngăn riêng, giao cho ông Thành lúc 5g00 sáng ngày 24/12, khi ông Gioan vừa bị bệnh viện trả về.

Anh Khải, trưởng nam của ông kể lại: “ Có lúc cháu nghe và hiểu được là bố cháu muốn nhờ ông Thành giúp bố cháu trực nhà thờ tuần này.”

Ông Gioan trút hơi thở cuối cùng lúc 10g35 ngày sinh nhật Chúa.

Vợ ông than khóc : “Anh ơi, anh dặn em chiều nay nấu cơm sớm, gọi các con về ăn bữa cơm sum họp gia đình, để anh còn kịp đi trực phụng vụ nhà thờ”.

Đông đảo bà con giáo dân dự lễ an táng ông. Nhiều người không cầm được nước mắt khi nghe một người con nhớ lại: “ Bố ơi, mọi hôm bố dậy đi mở cổng, giật chuông nhà thờ từ lúc 3g30 sáng, bố chỉ đi có một mình thôi, sao mà hôm nay đông người đi cùng bố vậy?”

Chia sẻ trong thánh lễ an táng, cha quản xứ ngậm ngùi: “ Ông có công lớn trong việc phục vụ cộng đoàn: Ủy viên Ban Thường Vụ HĐGX phụ trách tài chính từ năm 1992-1996, tham gia ban phụng vụ từ 1997, thừa tác viên từ năm 2007 đến nay. Ông là người ngăn nắp, sạch sẽ gọn gàng. Tính nết hiền hòa, ông chuyên cần, thuần thục việc phòng thánh. Ông luôn lo lắng bên mình bổn phận việc nhà Chúa sao cho không gặp trở ngại. Ông quan tâm đến chùm chìa khóa nhà thờ hơn sự đau đớn mình đang chịu đựng. Nếu Chúa chưa gọi ông về, thì lát nữa đây ông sẽ trao ban Mình Thánh Chúa cho cộng đoàn. Chắc hẳn ông cảm thấy hạnh phúc và cảm nhận được phụng sự Chúa và phục vụ cộng đoàn là một niềm vui. Tôi hy vọng  rằng ngày sinh nhật Chúa xuống thế, cũng sẽ là ngày sinh nhật ông Gioan trong nước Trời”.

Cộng đoàn giáo xứ Kim Phát ghi nhận công sức đóng góp chuyên cần liên lỉ của ông. Cầu chúc ông ra đi bình an. Ông hãy yên tâm về chùm chìa khóa nhà thờ. Hẹn gặp ông trên Nước Chúa.

Hình ảnh lễ tang

Ban VHTT Kim Phát