21:05 EST Chủ nhật, 21/01/2018

Trang nhất » Chuyên Đề » Chia Sẻ

Noel còn đọng lại gì?

Thứ bảy - 04/01/2014 09:08
“No-el về, No-el về. Nhạc yêu thương vang réo rắt trời mơ. No-el về, No-el về. Vạn ý thơ vang lên khắp trần ai. No-el về, No-el về, nguồn bình an dạt dào trên dương thế. Chúa giáng trần đem ơn lành. Niềm ước mơ muôn dân đang đợi chờ…”
Những tiếng nhạc ấy giờ đây có lẽ không còn vang lên ầm ĩ nữa. Lễ Noel đã qua đi, người ta tưng bừng háo hức chào đón năm mới 2014 và tết nguyên đán Giáp Ngọ sắp đến. Vậy Noel còn đọng lại gì nơi tâm thức mỗi Kitô hữu chúng ta?
Bầu khí của ngày lễ Noel năm nào cũng tưng bừng, rộn ràng và đa dạng sắc màu nơi thành thị cũng như thôn quê. Nhiều cửa hàng, quán ăn, khách sạn, hoặc những trung tâm mua sắm, tòa nhà lớn trong thành phố đã trang trí lộng lẫy sắc màu với cây thông Noel, nhiều dây kim tuyến, đèn chớp, ngôi sao đủ loại màu sắc, hay với ông già Noel cười tươi, cưỡi con tuần lộc, chui qua ống khói, mang quà Noel đến cho nhiều người. Ở thôn quê, nhiều gia đình làm hang đá, buổi tối mở đèn lên cũng thật lấp lánh cả một vùng quê…
Noel là dịp để người ta ăn uống, mua sắm, đi xem ca nhạc, hoặc vui chơi giải trí. Thật vui nhộn, từng dòng người và xe cộ dập dìu kéo nhau đi trên các con đường. Hàng ngàn người, lương dân cũng như người Công giáo đi tới nhiều nhà thờ để tham dự Thánh lễ Giáng sinh, xem hang đá và văn nghệ… Nói tóm lại, Noel là tâm điểm chú ý của nhiều người, trở thành ngày lễ hội lớn và hân hoan. Noel đến rồi đi, vậy người ta còn đọng lại gì khi ngày lễ ấy qua đi theo quy luật của dòng thời gian?
Noel, chúng ta không chỉ chuẩn bị những công việc bên ngoài, nhưng quan trọng hơn, đó là những chuẩn bị cho tâm hồn. Nhiều nhà thờ, gia đình, hoặc khu xóm ở thành phố cũng như thôn quê đã làm hang đá, tập dợt những tiết mục văn nghệ, canh thức Giáng sinh, để làm sống lại mầu nhiệm Ngôi Hai Thiên Chúa Giáng sinh làm người. Nhiều xứ đạo, đoàn thể tổ chức những buổi tĩnh tâm, xưng tội hoặc tĩnh nguyện mùa Vọng để lắng đọng tâm hồn, quay về với Thiên Chúa tình yêu. Vì thế, dưới góc nhìn tâm linh, đêm Noel là đêm hồng phúc, đêm Ngôi Hai Thiên Chúa mang bình an, niềm vui tràn ngập trên thế giới và tâm hồn muôn người.
Vậy, dưới cái nhìn đức tin, Noel là dịp để mỗi Kitô hữu lắng đọng tâm hồn, chiêm ngắm và cầu nguyện trước máng cỏ, để suy nghĩ về một Thiên Chúa đã rời bỏ ngai vàng chốn trời cao, đã cúi xuống thật sâu, trở nên một Hài Nhi bé nhỏ, mặc lấy thân nô lệ để yêu thương tất cả mọi người. Đây mới thật sự là ý nghĩa cốt lõi của ngày lễ Noel, Thiên Chúa không còn khoảng cách với con người, nhưng Ngài muốn gần gũi, trở nên giống con người, nhất là những người đang sống trong tận cùng của nghèo khổ.

Raphael Trần Dương Tuyển