15:39 ICT Thứ tư, 29/01/2020

Chuyên mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 39


Hôm nayHôm nay : 3938

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 183772

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 13369799


Kim Phát:
Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên


Giáo họ Kim Thành:

Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên

Trang nhất » Chuyên Đề » Chia Sẻ

Niềm tin vào sự sống đời sau

Chủ nhật - 04/11/2012 23:38
-->

Albert Camus, một triết gia hiện sinh đã nói rằng: Vương quốc của tôi là chính thế giới này. Chính vì quan niệm này, cho nên rất nhiều người trong thời đại ngày nay, nhất là những người vô thần họ sống như thể chỉ có thế giới này mà thôi – đối với họ chết là hết, cho nên cứ ăn chơi, cứ hưởng thụ, vì chết rồi sẽ chẳng còn gì, dại gì mà không ăn chơi, không hưởng thụ. 

Thế nhưng, chết không phải là hết - không chỉ Kitô giáo nói điều đó – mà đã từ lâu lắm rồi cha ông chúng ta đã có một linh cảm về sự sống sau cái chết, nên mới nói rằng: 

Sinh, Ký, Tử, Quy: Sống chỉ là Gửi, Thác mới là Về – giống như: lá rụng về cội. Chết không phải là hết, mà chết là trở về. Và đây là một linh cảm nằm ở trong chiều sâu văn hóa của người Việt Nam. 

Đồng thời từ lâu cha ông chúng ta cũng đã linh cảm về mối hiệp thông sâu xa giữa người chết và người sống nữa. Cho nên trong những ngày giỗ, con cái tụ họp lại, thắp một nén hương, khấn vái, xin ông bà tổ tiên chứng dám cho, mời ông bà tổ tiên về để chia sẻ những biến cố vui buồn trong gia đình với con cháu, và xin ông bà tổ tiên phù hộ cho con cháu. 

Một sự hiệp thông rất là chặt chẽ giữa người sống và người chết. Linh cảm đó đã ăn sâu vào văn hóa của dân tộc Việt Nam. Và đó là một trong những giá trị nền tảng để tạo nên cuộc sống đạo đức của người Việt Nam chúng ta.

Thế thì, nếu một người Việt Nam mang trong lòng mình một linh cảm như thế, và bây giờ bước vào Giáo hội Công Giáo, tin vào Chúa Giêsu thì linh cảm đó ngày càng kiên vững hơn. Tại sao vậy? Thưa là bởi vì tất cả đặt niềm tin vào Chúa Giêsu, Đấng đã chết và đã sống lại.

Chúa Giêsu dĩ nhiên là Thiên Chúa, nhưng chúng ta đừng quên rằng: Ngài cũng là con người thực sự giống như chúng ta, ngoại trừ tội lỗi. Và khi mà Chúa Giêsu trong thân phận là con người như chúng ta đã phục sinh chỗi dậy từ cõi chết, thì ơn phục sinh đó cũng được chia sẻ cho tất cả những ai được gọi là con người, đặc biệt là những ai tin vào Chúa Giêsu. Cho nên Chúa Giêsu đã khẳng định:

“Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống. Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết” (Ga 11, 25-26)

Và vì thế niềm tin vào Chúa Giêsu chết và sống lại đó đã làm cho linh cảm về sự sống đời sau của chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn. Và đồng thời niềm tin đó làm cho mối hiệp thông giữa người sống và người chết ngày càng vững chắc hơn. 

Ngày 1.11, chúng ta mừng lễ các thánh nam nữ, trong đó cũng có những người thân yêu của chúng ta, các ngài đang hưởng vinh quang của Thiên Chúa. Và ngày 2.11 lễ các đẳng linh hồn, những người đang ở trong giai đoạn thanh luyện, để thanh tẩy những thiếu xót, những lỗi lầm trong cuộc đời, để rồi hy vọng được Chúa cho vào Thiên Quốc của Ngài giống như các thánh. Nhưng sự thanh luyện của họ được hoàn tất hay không là hoàn toàn phụ thuộc vào lòng từ bi của Chúa và của mỗi người chúng ta nữa. 

Cho nên, Giáo hội dành riêng tháng 11 này để mỗi người chúng ta làm việc lành phúc đức, và nhất là từ ngày hôm nay cho đến hết ngày 8/11, ai đi viếng nghĩa trang và cầu nguyện cho các linh hồn, thì được hưởng một ơn đại xá nhường lại cho các linh hồn, với điều kiện: xưng tội, rước lễ, cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng. Đây chính là lý do cần đến sự hiệp thông giữa người sống và người chết. Những linh hồn đang trong thời gian thanh luyện rất cần đến lời cầu nguyện của chúng ta. 

Và khi nhớ đến các ngài, chúng ta cũng nhớ đến thân phận của mỗi người chúng ta nữa. Chắc chắn sau khi hoàn tất cuộc sống trần thế này, ai cũng muốn đi vào sự hiệp thông trọn vẹn với Thiên Quốc. Nhưng làm thế nào để có thể hiệp thông đó? 

Để trả lời cho câu hỏi này có đến hình ảnh rất gần gũi với chúng ta – đó là hình ảnh của một thai nhi trong bụng mẹ. Một thai nhi nằm trong bụng mẹ 9 tháng, 10 ngày. Và trong 9 tháng 10 ngày đó, nếu thai nhi đó hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng của người mẹ – thì khi được sinh ra thai nhi đó sẽ mạnh khỏe, có sức đề kháng cao, và sẽ dễ dàng thích nghi với môi trường bên ngoài, một môi trường xa lạ với em. 

Cũng vậy mỗi Kitô hữu chúng ta cũng được Mẹ Giáo Hội cưu mang không chỉ chín tháng mười ngày, mà có khi là lâu năm hơn nữa, hai năm, năm năm, mười năm, hai mươi, ba mươi, bốn mươi năm, bảy mươi năm ... Và nếu ai biết hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng của Mẹ Giáo Hội là Lời Chúa và các Bí Tích – chắc chắn người đó khi từ giã cõi đời này, người đó sẽ có đầy đủ sức khỏe thiêng liêng, tức đủ điều kiện thích nghi với cõi sống của Thiên Quốc.

Lm Phêrô Đào Thanh Khánh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THỜI SỰ GIÁO HỘI VÀ THẾ GIỚI NGÀY NAY

Đức Cha Giuse Nguyễn Năng được bổ nhiệm Tân Tổng Giám Mục Sài gòn

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ KIM PHÁT
LIÊN KẾT WEBSITE
Liên kết nhanh

Kim Thành:
Khai mạc Tháng Hoa 2019

GX Kim Phát hoan ca
mừng Chúa Giáng Sinh 2018

-->