04:42 EDT Thứ bảy, 21/10/2017

Trang nhất » Chuyên Đề » Chia Sẻ

Kim Phát-Kim Thành: Khai Mạc Mùa Chay Thánh 2013

Thứ tư - 13/02/2013 05:28
                  Bước vào Mùa Chay Thánh 2013, Ban Biên Tập  giaoxukimphatbmt.com nhận được bài chia sẻ của Thầy Vinh Sơn Nguyễn Đức Khanh, một người con giáo xứ Kim Phát, đang theo học Thần học năm thứ II, dòng Ngôi Lời. Xin chân thành cám ơn vì sự nhiệt tình cộng tác của thầy. Kính chúc thầy luôn trung thành bền đỗ với ơn gọi. Mong sao nhận được nhiều bài viết khác nữa của thầy.
BBT xin giới thiệu Bài chia sẻ của thầy Vinh Sơn và hình ảnh lễ tro tại Kim Phát-Kim Thành vào ngày Thứ Tư Lễ Tro năm 2013.

Một thoáng suy tư trong ngày đầu Mùa chay Thánh

Tôi là một người Công giáo, là một tín hữu có đức tin và được nuôi dưỡng đức tin từ khi mới chào đời. Ai ai cũng nhìn nhận tôi như vậy. Nhưng việc tôi sống niềm tin đó ra sao thì có lẽ chỉ có tôi và Chúa biết. Nó thật không xứng với đức tin đang có trong thân xác này. Nên mỗi khi bước vào thời gian thanh luyện thể xác, trở về với căn tính đích thực của mình, trong tôi lại xôn xao và đầy lo lắng về cách sống bấy lâu nay. Tôi giận mình thật nhiều vì đã không cố gắng và nỗ lực trong vun trồng cây đức tin thêm mỗi ngày một trưởng thành và mau chóng sinh sôi nảy nở những bông hoa tươi thắm làm món quà dâng lên Thiên Chúa, nhưng tôi cũng thấy thông cảm cho chính mính (có lẽ thương cảm thì đúng hơn) khi đã trải qua quãng thời gian khá dài sống trong sự khó nhọc và mệt mỏi của niềm tin mình đang có. Và một cú hích rất lớn cho tôi suy nghĩ và thay đổi quan niệm cũng như cách nhìn nhận về niềm tin xuất phát từ bài giảng rất tuyệt vời của Cha Quản xứ trong Thánh Lễ sáng ngày thứ tư Lễ Tro hôm nay.
Để có một Mùa Chay thánh thiện và đạo đức, cũng như mong gặt hái nhiều thành quả tốt đẹp thì mỗi người tín hữu phải triệt để hoàn thành ba yếu tố, như lời Cha xứ nói là ba vòng kiềng, thiếu một trong ba cũng không thể đạt đến sự toàn vẹn được, đó là Ăn Chay – Cầu nguyện – Bố thí. Tôi có ăn chay thật đúng luật, có kiêng khem và làm nhiều việc bác ái nhưng tôi lại khô khan trong cầu nguyện thì cũng không đủ sự hãm mình thật sự. Vì tôi có làm nhiều việc theo cái nhìn của người đời là tốt, là tuyệt nhưng lại không có Chúa cùng đồng hành với tôi trong những công việc đó thì chắc chắn, tôi chỉ làm vì cá nhân của mình, có hơn chăng thì làm cho đồng loại vì thương cảm chứ tôi không làm bằng tấm lòng yêu mến. Và nếu tôi chỉ biết cầu nguyện và ép mình theo luật Chúa, thì đó quả là một việc làm tốt, rất đáng trân trọng nhưng tôi chẳng biết quan tâm đến bên cạnh mình sống có ai, không có hành động chung tay chia sẻ khó khăn cùng người cùng khó thì tôi chỉ làm việc một cách máy móc và không nhiều người tin nhận tôi yêu mến Chúa thật sự. Vâng, không dễ để tôi hoàn thành sứ mạng chu toàn một cách thiết thực những đòi hòi trên, nhưng đó chắc chắn là kim chỉ nam, là sự hướng dẫn cần thiết và cấp bách trong khởi đầu của Mùa Chay Thánh này.
Khi suy nghĩ đến đây, tự nhiên trong tôi có một so sánh khá lý thú về mùa chay. Tôi hay có thói quen dùng GPS (Global Positioning System: hệ thống định vị toàn cầu) khi muốn tìm đến một địa điểm nào đó. Quả thật nó rất thuận tiện và ích lợi trong du lịch hay truy tìm một nơi mà tôi muốn đến. Nếu thiếu nó, tôi rất dễ lạc đường và khó khăn trong việc đến hay tìm một lối thoát khi cần. Tôi thấy mùa chay cũng giống như GPS. Tôi có thể vượt qua chặng đường khó khăn, nhỏ hẹp, dài và ngóc ngách để đến được địa điểm mà tôi muốn tìm nhờ những sự nhắc nhở rất nhẹ nhàng, ấm áp cũng như cung cấp cho tôi những hành trang cần thiết trong tâm tình mùa chay để vượt thắng những gian nan vất vả đó. Đồng thời giúp tôi nhận ra những sai lầm, tính toán chủ quan và biết quay về đúng đường khi lạc lối.
Nếu ngày xưa tôi cảm thấy mùa chay thật tẻ nhạt và vô thưởng vô phạt, thì đến hôm nay, tôi khao khát được sống trong không khí của sự thanh luyện, của sự hãm mình khổ chế. Chỉ có những phút giây này tôi mới nhận thức rõ con người của mình là ai và đang sống trong địa vị như thế nào. Tôi đã thực sự sống đúng với căn tín Kitô hữu của mình hay chưa? Hay là vẫn nửa chừng xuân, chay theo mỗi thứ một chút, để rồi sự rỗng tuếch cứ bám víu lấy tôi trong hành trình đức tin này. Đây chắc chắn sẽ là những câu hỏi theo tôi suốt thời gian thánh thiện này, và nhắc nhở tôi trở nên một chứng nhân đích thực hơn.
Tôi không biết nói lời gì nữa ngoài lời cảm tạ Chúa đã cho tôi sinh ra trên đời, hạnh phúc vì tin vào Chúa và dạy tôi biết yêu thương và quý trọng mọi người. Tôi sẽ quyết tâm, noi theo lời mời gọi của Cha xứ, biết canh tân, thay đổi và làm mới mình để có một sự thánh hóa toàn diện và tuyệt đối quy hướng về Chúa là nguồn mạch của sự sống nơi tôi.

Vinh Sơn NĐK