08:45 +07 Thứ tư, 13/12/2017

Hôm nay Sơ Mang Gì Cho Tôi

Thứ tư - 21/06/2017 04:24
_09

Một buổi chiều tháng mười hai trên Cao Nguyên xanh giá lạnh, cơn mưa phùn thổi về trên Giáo Buôn Hra Êa Tlă thuộc giáo xứ Kim Phát, giáo hạt Giang Sơn, hòa quyện với làn khói hương tiễn biệt Aduôn vừa được Chúa gọi, nơi đây không khí trở nên trầm lặng, đượm buồn.

Aduôn hơn 80 năm tuổi đời mới có cơ hội đổi mới chính mình. Cuộc đời buồn tủi của con người cô đơn, đau khổ này mới đổi thay trong những năm gần đây, khi bà được nhận biết Thiên Chúa.

Nhớ lại khoảng thời gian đầu khi chúng tôi được sai về buôn làng này. Thiên Chúa đã tạo cho chúng tôi cơ duyên được gặp gỡ và đỡ nâng những mảnh đời bất hạnh, trong đó có người đàn bà đáng thương này. Người phụ nữ cao niên, chẳng biết niềm tin là gì cả, chỉ có nỗi nhớ đi hoang và ánh mắt nhìn man dại, những người thân yêu, hàng xóm xa chẳng quan tâm gì đến Bà, khoảnh khắc thiếu vắng tình thương kéo dài trong đời. Có lẽ đây là lần đầu tiên bà được có người hỏi han, chăm sóc! Cuộc đời Bà chưa từng được hưởng thụ để mà có nổi một ước mơ, điều bận tâm nhất là kiếm miếng ăn nuôi cái bụng. Với bà cuộc sống không có nụ cười!!! Vậy mà khi có Chúa, Bà được đón nhận đầy tình thương và niềm vui.

Trong những ngày Bà nằm liệt, Chị em chúng tôi thường xuyên ghé thăm và chăm sóc cho Bà.  Mỗi khi chở nước vào tắm cho Bà, bà lại nói: “Trời lạnh, tôi không tắm đâu!”. Việc chăm sóc bà trong thời gian qua cũng đã quá quen thuộc, khi đem bát cháo, vài cái bánh, mấy con cá…và câu hỏi thường xuyên trên miệng bà là:

“Hôm nay sơ mang gì cho tôi?”

IMG_4576

Rồi một buổi sáng định mệnh, khi tới thăm bà, với kinh nghiệm chăm sóc kẻ liệt, nhìn vào đôi mắt trắng dã đã ngả màu sữa, tôi biết bà sắp ra đi! Thế rồi, Bà cũng nhắm mắt xuôi tay, mọi sự trong đời bà nay khép lại, Bà đã an bình trở về nơi ở vĩnh cửu Nước Trời.

Trước linh cửu của Bà làm cho tôi không khỏi suy nghĩ, cuộc đời này chỉ là tạm bợ, mọi sự dẫu sướng khổ buồn vui rồi cũng đến hồi kết thúc. Một cuộc đời cô đơn cũng là một kiếp người, nào có ai biết trước được ngày nào mình ra đi để sống cho tốt đẹp hơn. Mỗi lần cho bà một cái gì chị em tôi cũng nhắc Bà cám ơn Chúa, khuôn mặt bà hạnh phúc mỗi khi chúng tôi ghé thăm…Hôm nay, chúng tôi hiện diện trước tấm thân gầy để lần cuối cùng được chăm sóc bà một lần nữa, nhưng không phải  như mỗi ngày gọi bà đi tắm thay quần áo cho sạch sẽ, cũng chẳng phải là tô cháo, con cá nhưng là đóa hoa và ánh nến sáng  trong lời kinh mong bà được an nghỉ bình yên trong Chúa.

Nơi buôn làng nghèo đây đó vẫn còn biết bao nhiêu cụ ông, cụ bà neo đơn cần người ủi an, thăm hỏi, có biết bao nhiêu tâm hồn khát vọng một cuộc sống bình an. Câu hỏi của bà ở lại trong lòng chị em chúng tôi. Hôm nay tôi đến với buôn làng tôi sẽ mang gì đây? Phải chăng chỉ là lương thực, quần áo, nhu yếu phẩm hằng ngày thôi sao. Chắc hẳn là những gì hơn thế nữa, với đôi tay nhỏ bé nhưng với một trái tim khát vọng cho người khác được hạnh phúc, chị em chúng tôi muốn được cảm thông với những cảnh đời đáng thương không ai săn sóc, chúng tôi muốn anh em mình ngày càng thấu hiểu tình thương của Thiên Chúa ngang qua những gì được đón nhận hằng ngày. Bên cạnh chúng tôi, người nghèo còn rất nhiều: họ là người Kinh, người Đồng Bào, người Tin Lành hay anh em lương dân…Chúng tôi sẽ mang gì cho họ đây, trong một xã hội mà Thiên Chúa đang ngày càng bị quên lãng! Vắng bóng!!?

CĐ Hiển Linh-Kim Phát

Nguồn tin: dongnuvuonghoabinh.com