23:16 EDT Chủ nhật, 21/10/2018

GX Kim Phát - Thánh Lễ
Ban Bí Tích Thêm Sức 2018

Trang nhất » Chuyên Đề » Chia Sẻ

ĐTC Phanxicô trở thành vị Giáo Hoàng đầu tiên cử hành phép hôn phối trên máy bay

Thứ hai - 29/01/2018 06:20
 “Bí tích này có ý nghĩa rất nhiều. ..” Carlos và Paula nói trong khi mắt họ vẫn còn đọng những giọt lệ vì vui mừng. Trước đó vài phút, họ vẫn còn tất bật phục vụ bánh mì và các thức uống cho hành khách trên chuyến bay Santiago-Iquique. Anh là một người quản lý, và chị là một tiếp viên hàng không.

Sau khi kết hôn dân sự, họ đã dự định làm phép cưới trong nhà thờ nhưng trận động đất năm 2010 đã hủy hoại nhà thờ giáo xứ của họ ở Santiago de Chile. Nhưng bây giờ, họ chính thức là một cặp vợ chồng theo đúng phép đạo, vì lần đầu tiên, một vị Giáo Hoàng đã cử hành phép hôn phối trên máy bay.
a

Sau khi được chụp hình chung với Đức Thánh Cha Phanxicô, họ xin ngài ban phép lành cho họ. Đức Thánh Cha đã hỏi họ đã lập gia đình chưa, họ trả lời rằng họ là đôi vợ chồng, nhưng chỉ mới kết hôn dân sự vì trận động đất. Và bất ngờ, Đức Giáo Hoàng hỏi họ có muốn được ngài cử hành phép hôn phối ngay tại chỗ không. Họ đương nhiên gật đầu đồng ý.

Chủ nhân của hãng hàng không Latam, là ông Ignacio Cueto, và Đức ông Mauricio Rueda (người lo việc tổ chức các chuyến tông du của Đức Giáo Hoàng) là những nhân chứng chính thức. Đức Thánh Cha cử hành lễ nghi trong khi chiếc Airbus đang bay ở độ cao 10,900m. Và ngài nói, “Tôi hy vọng rằng những gì anh chị làm ngày hôm nay sẽ truyền cảm hứng cho các cặp vợ chồng khác trên thế giới.”

Giấy chứng nhận kết hôn được lập ngay sau đó trên một tờ A4 đơn giản, bằng tiếng Tây Ban Nha: “Vào ngày 18 tháng 1 năm 2018, trên chuyến bay của Đức Giáo Hoàng từ Santiago đến Iquique, ông Carlos Ciuffardi Elorriaga và bà Paula Podest Ruiz đã kết hôn, với sự có mặt của nhân chứng Ignacio Cueto. Đức Thánh Cha Phanxicô xác nhận sự ưng thuận của họ”. (Xem ảnh)
a

“Trước khi tuyên bố chúng tôi là vợ chồng – anh Carlos, người Chí Lợi gốc Ý, nói - Đức Giáo Hoàng mỉm cười hỏi tôi: anh có chắc không đó?”.

Carlos Ciuffardi, 41 tuổi, và Paula Podest Ruiz, 39 tuổi, có hai con gái, Rafaella, 6 tuổi, và Isabella, 4 tuổi.

Đây là đám cưới đầu tiên được tổ chức bởi một vị Giáo Hoàng trên bầu trời.

Sáng thứ Năm, 18 tháng Giêng, lúc 8h sáng, Ðức Thánh Cha đã giã từ Santiago để bay tới phi trường quốc tế của thành phố cảng Iquique ở mạn cực bắc Chí Lợi và cử hành thánh lễ tại công viên Lobito lúc 11h30.

Lúc 2h chiều, ngài dùng bữa trưa tại nhà tĩnh tâm của Đền Thánh Đức Mẹ Lộ Đức.
Lúc 4h45 sẽ có nghi thức tiễn biệt tại phi trường quốc tế Iquique.
a

Sau nghi thức tiễn biệt, lúc 5h05, ngài giã từ Chí Lợi để bay tới thủ đô Lima của Peru.

Sau hơn 2h bay Đức Thánh Cha, sẽ đáp xuống phi trường quốc tế Jorge Chavez của Lima vào lúc 5h20 giờ địa phương (lúc đó là 7h20 theo giờ Santiago của Chí Lợi). Tại đây sẽ diễn ra nghi thức đón tiếp chính thức Đức Thánh Cha. Sau nghi thức, Đức Thánh Cha sẽ về tòa Sứ Thần Tòa Thánh ở thủ đô Lima.

Đặng Tự Do

Nguồn tin: vietcatholic.org

Từ khóa: ý nghĩa, trong khi