21:18 EDT Thứ tư, 23/08/2017

bài giảng lễ bổn mạng giáo khu 3

Thứ tư - 14/08/2013 08:42
Kính thưa cộng đoàn,

Bài đọc sách Khải huyền cho chúng ta thấy thị kiến của thánh Gioan. Ngài đã trông thấy “một đoàn người thật đông không tài nào đếm nổi, thuộc mọi dân, mọi chi tộc, mọi nước và mọi ngôn ngữ”(Kh 7, 9) Đó chính là các thánh trên trời. Các thánh trên trời là ai vậy? “Họ là những người đã đến, sau khi trải qua cơn thử thách lớn lao. Họ đã giặt sạch và tẩy trắng áo mình trong máu Con Chiên”(Kh 7,14). Họ chính là những người đã can đảm từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo Chúa Giêsu như lời mời gọi của bài Tin Mừng (x. Lc 9, 23). Thực ra, đòi hỏi của ơn gọi theo Chúa Giêsu là sự từ bỏ một cách quyết liệt: từ bỏ anh em, từ bỏ cha mẹ, từ bỏ chính mình. Truyền thống văn hóa dạy chúng ta: anh em như chân với tay, một giọt máu đào hơn ao nước lã. Còn đạo Chúa dạy yêu thương anh em như chính mình. Vậy mà Chúa bảo ai coi trọng anh chị em hơn Thầy thì không xứng đáng làm môn đệ Thầy. Truyền thống văn hóa Á đông dạy: đức hiếu mà thấu tới trời thì mua gió thuận mùa, đức hiếu mà thấu tới đất vạn vật tốt tươi, đức hiếu mà lan đến mọi người mọi nhà thì muôn ơn phúc lành tuôn đến. Còn trong đạo Chúa dạy: Điều răn thứ tư thảo kính cha mẹ. Vậy mà Chúa bảo ai coi  trọng cha mẹ hơn Thầy thì không xứng đáng làm môn đệ Thầy. Truyền thống văn hóa dạy: ta phải yêu quý thân xác và bảo vệ thân xác vì thân xác là do cha mẹ sinh ra. Còn đạo Chúa dạy: ta phải tôn trọng thân xác vì thân xác là hình ảnh Thiên Chúa và là đền thờ Chúa Thánh Thần. Vậy mà Chúa bảo ai coi trọng thân xác hơn Thầy thì không xứng đáng làm môn đệ Thầy.Vậy ơn gọi theo Chúa đòi hỏi chúng ta phải ưu tiên chọn Chúa hơn anh chị em, cha mẹ và chính bản thân mình. Nhưng thử hỏi ai đã dám chọn lựa theo Chúa cách quyết liệt như vậy? Tôi có thể trả lời ngay là các thánh tử đạo: anh em nhà Ma-ca-bê trong bài đọc I đã chọn Chúa, sống theo lề luật của Chúa hơn là bản thân mình; các thánh tử đạo trong Hội thánh đã can đảm tuyên xưng đức tin, cử hành đức tin và sống đức tin. Các Ngài đã vâng lời Thiên Chúa hơn là vâng lời loài người, trong đó có thánh Anrê Trần An Dũng Lạc, bổn mạng Giáo khu 3. Ngài được sinh ra trong một gia đình ngoại đạo. Ngài đã từ bỏ tất cả để trở thành Kitô hữu. Lớn lên ngài lại từ bỏ tất cả một lần nữa để vào chủng viện và trở thành linh mục. Ngài bị bắt trong một lần đến xưng tội với cha già Thi. Ngài đã tìm cách trốn chạy nhiều lần, nhưng khi bị bắt lần thứ ba Ngài nhận ra ý Chúa và lại một lần nữa quyết định từ bỏ tất cả kể cả mạng sống để thuộc về Chúa. Ở trong tù được các tín hữu tiếp tế đầy đủ nhưng Ngài đã từ bỏ hết để chia cho mọi người kể cả những anh cai ngục. Cuối năm 1839, khi quân lính đến công bố lệnh xử án, cha vui vẻ đón nhận bản án như một phần thưởng trọng hậu. Trên đường đến pháp trường, cha yên lặng cầu nguyện. Lúc ra khỏi cổng thành, cha chắp tay lại, hát lớn tiếng mấy câu La tinh chúc tụng Chúa. Trước phút hành quyết, lý hình đến nói với cha:  “Chúng tôi không biết các thày tội gì, chúng tôi chỉ làm theo lệnh trên, xin các thày đừng chấp”. Cha Dũng Lạc tươi cười trả lời: “Quan đã truyền anh cứ thi  hành”.  Sau đó,  cha xin ít  phút để cầu nguyện lần chót, rồi nghiêng đầu cho lý hình chém. Mừng lễ thánh Anrê Trần An Dũng Lạc hôm nay, chúng ta cũng được mời gọi  từ  bỏ tất  cả để làm chứng cho Chân lý. Chân lý là Sự thật. Sự thật cao nhất là chính Chúa. Chúa Giêsu đã nói: “Sự thật sẽ giải thoát anh em”. Sự thật trong đời thường tuy tương đối nhưng cũng diễn tả sự thật về Thiên Chúa nên chúng ta không được phép coi thường. Dẫu biết rằng “thuốc đắng giã tật, sự thật mất lòng”, nhưng chúng ta cũng không phải vì thế mà che giấu hay hành động gian dối. Sự thật đòi chúng ta hành động như con cái sự sáng; thẳng thắn thật thà nhưng không sợ thua thiệt, kể cả thiệt mạng. Chân lý không cho phép chúng ta hành động lén lút, âm mưu xảo quyệt hay xuyên tạc sự thật, nhất là những hành động ấy lại trực tiếp làm hại người khác. Mục  sư  Lu-te  King  trong  cuốn  Dũng  Mãnh  Để  Yêu Thương có viết một đoạn mà tôi rất tâm đắc: trong một số tình huống người cơ hội hỏi: có sáng suốt không? Người nhát gan hỏi: có an toàn không? Người kiêu căng hỏi: có được nhiều người ái mộ hơn không? Đã đến lúc người môn đệ chân chính của Đức Ki-tô phải có quan điểm rõ ràng không phải vì có sáng suốt, có an toàn hay có được ái mộ không? Mà là vì điều đó đúng. Tức là chúng ta phải can đảm làm chứng cho chân lý. Nguyện xin Chúa,  qua lời  chuyển cầu của thánh Bổn Mạng Anrê Trần An Dũng Lạc cho chúng ta biết can đảm từ bỏ mọi sự: của cải, anh chị em, cha mẹ và cả mạng sống để làm chứng cho Chúa. Nhớ đến Thánh Anrê Trần An Dũng Lạc, chúng ta nhớ đến ngay đoạn thơ viết cho cha bạn của Ngài:
“Đông qua tiết lại thì xuân tới,
Khổ trảm mai sau hưởng phúc an,
Làm kẻ anh hùng chi quản khó,
Nguyện xin cùng gặp chốn thiên đàng.”

Tác giả bài viết: Lm. Phêrô Nguyễn văn Phương