12:58 EDT Thứ tư, 17/07/2019

Chuyên mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 28

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 27


Hôm nayHôm nay : 7974

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 128310

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12048209


Kim Phát:
Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên


Giáo họ Kim Thành:

Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên

Trang nhất » Chuyên Đề » Chia Sẻ

Bài giảng: Lễ kính nhớ tổ tiên, ông bà, cha mẹ tại nghĩa trang Kim Phát

Chủ nhật - 02/02/2014 09:33
-->
Kính thưa cộng đoàn,

Hầu hết các nền văn hoá trên thế giới đều dạy con người sống hiếu thảo đối với các bậc tổ tiên và ông bà cha mẹ. Cách riêng nền văn hoá Á Đông khai triển đạo hiếu rất hay và phù hợp với giáo huấn Kitô giáo về đức hiếu. Đức hiếu chính là bổn phận và trách nhiệm của những người làm con đối với các đấng bậc sinh thành.

Đức Khổng Tử nói: “Hiền hiếu là nết đứng hàng đầu trong trăm nết tốt”. Còn Ki-tô giáo dạy con người thảo kính cha mẹ nơi điều răn IV.
Đối với Nho giáo, đức hiếu trước hết đòi ta ý thức rằng thân xác này là do cha mẹ sinh ra nên ta phải quý trọng và bảo vệ thân xác... Điều đó phù hợp với giáo huấn Ki-tô giáo: chúng ta phải tôn trọng thân xác vì thân xác là hình ảnh của Thiên Chúa và là đền thờ Chúa Thánh Thần (x. 1 Cor 6, 19). Kế đến người con hiếu thảo phải sinh con nối dõi tông đường cho ông bà cha mẹ. Điều này cũng phù hợp với giáo huấn đạo chúng ta vì Chúa dạy phải sinh sản cho đầy mặt đất…(St 9, 7). (Nói như thế chắc có người sẽ đặt vấn đề: vậy những người đi tu là bất hiếu sao? Người đi tu hy sinh một việc tốt là dựng vợ gả chồng và sinh con cái để thực hiện một việc tốt hơn đó là làm chứng cho nước trời). Thêm nữa, người con hiếu thảo phải tu học để thành người tài đức làm vẻ vang cho cha mẹ: “một người làm quan cả họ được nhờ”. Sách Huấn ca cũng cho ta thấy điều đó: Đức Chúa làm cho các bậc cha mẹ được vẻ vang nhờ con cái (Hc 3, 2) Quan trọng nhất là đạo phụng dưỡng cho mẹ. Đức Khổng tử dạy: Người con hiếu thảo phụng dưỡng cha mẹ: lúc ở chung thì phải hết sức kính trọng, lúc nuôi dưỡng thì phải hết sức vui tươi, lúc cha mẹ ốm đau thì phải hết sức lo lắng, lúc cha mẹ qua đời thì phải hết sức xót thương… Còn lời Chúa trong sách Huấn ca dạy: “Con ơi, hãy chăm sóc cha con, khi người đến tuổi già; bao lâu người còn sống chớ làm người buồn tủi.”(Hc 3, 12). Chúng ta càng cảm phục khi nghe những lời vàng ngọc của thầy Tăng tử: “Được cha mẹ thương, mình mừng rỡ và nhớ mãi. Bị cha mẹ ghét bỏ, mình sợ hãi và chớ oán hờn. Khi cha mẹ có lỗi, mình khuyên can mà chớ có phản nghịch lại”. Còn lời Chúa trong thư E-phê-xô: “kẻ làm con hãy vâng lời cha mẹ theo tinh thần của Chúa, vì đó là điều phải đạo”( Ep 6, 1); Sách Huấn ca dạy : “Người có lú lẫn, con cũng phải cảm thông, chớ cậy mình sung sức mà khinh dể người”(Hc 3, 13).
Chúng ta càng cảm động khi nghe thầy Tăng tử dạy thêm: “Đức hiếu mà thấu tới trời thì mưa gió thuận mùa. Đức hiếu mà thấu tới đất thì vạn vật tốt tươi. Đức hiếu mà vang động khắp đến mọi người thì muôn ơn phước lành tuôn đến. Điều đó cũng phù với với lời Kinh thánh dạy: “Ai tôn kính cha mình thì đền bù tội lỗi, ai thảo kính mẹ mình thì như người thu được một kho tàng.”(Hc 3, 3 – 4); “Hãy tôn kính cha mẹ. Đó là điều răn thứ nhất có kèm theo lời hứa: để ngươi được hạnh phúc và hưởng thọ trên mặt đất này.”(Ep 6, 2 –3). Như vậy Nho giáo khai triển đức hiếu rất hay và phù hợp với đức hiếu dựa trên Lời Chúa. Đó là tôn kính cha mẹ, vâng lời cha mẹ, phụng dưỡng cha mẹ, lo cho cha mẹ được mồ yên mả đẹp và cầu nguyện cho cha mẹ thì muôn ơn phước lành tuôn đến…
Có câu chuyện vui kể rằng hai vợ chồng kia nuôi cha già đã lâu. Thức lâu chầu mỏi, hai vợ chồng bàn với nhau thôi ta đan một cái sọt rồi khiêng ông vào rừng để ông ở đó cho ông chết đói. Hai vợ chồng vừa khiêng bố đi được vài bước thì thằng con trai chạy theo và dặn bố mẹ nhớ mang cái sọt về cho con. Bố mẹ nó hỏi để làm gì vậy con? Nó trả lời: để khi bố mẹ già con có cái mà khiêng bố mẹ vào rừng.
Thưa cộng đoàn, đặc biệt là các bậc làm cha làm mẹ. Nếu chúng ta muốn con cái sau này hiếu nghĩa với chúng ta thì ngay từ bây giờ hãy biết sống hiếu thảo đối với ông bà cha mẹ. Ông cha ta nói quả là không sai: “Sóng trước đổ đâu sóng sau đổ đó”.
Hôm nay chúng ta quy tụ nhau thuộc đủ mọi thành phần trong giáo xứ nơi nghĩa trang giáo xứ để dâng lễ kính nhớ Tổ Tiên và Ông Bà Cha Mẹ. Có những người thân của chúng ta đã được nhập đoàn các thánh, chúng ta cầu xin Chúa qua lời chuyển cầu của các Ngài cho chúng ta được hưởng phúc ấm của các Ngài. Có những người thân của chúng ta đang còn phải thanh luyện, tự họ không thể lập công cho chính mình được nữa, chính vì vậy mà chúng ta dâng những tâm tình: tôn thờ, tạ ơn, sám hối, xin ơn và những hy sinh khó nhọc như của lễ làm một với của lễ duy nhất là Đức Giê-su Ki-tô, Con Một Chúa, là của lễ đẹp lòng Chúa Cha nhất.             
 Nguyện xin Chúa Cha giàu lòng thương xót đón nhận những người thân của chúng ta hưởng nhan thánh Chúa. Đây chính là việc làm hiếu nghĩa thiết thực nhất lúc này.
Xin cho chúng ta trong mọi hoàn cảnh luôn hiếu nghĩa với tổ tiên mà tổ tiên cao trọng nhất của chúng ta chính là Thiên Chúa.
 
Kim Phát ngày 01/02/2014 
Linh mục Phê-rô Nguyễn Văn Phương, OP.
Tổng số điểm của bài viết là: 27 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THỜI SỰ GIÁO HỘI VÀ THẾ GIỚI NGÀY NAY

Niềm vui của ĐTC Phanxicô
trước phép lạ ngoạn mục của ĐTGM Fulton Sheen

HƯỚNG ĐẾN ANH CHỊ EM ĐỒNG BÀO HRA ÊA HNING

Giáo họ Kim Thành khai mạc Tháng Hoa 2019

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ KIM PHÁT
TÌM HIỂU HỌC THUYẾT XHCGSỐ 22

SỐ 23

SỐ 24

LIÊN KẾT WEBSITE
Liên kết nhanh

Kim Thành: Đêm văn nghệ

mừng Xuân Kỷ Hợi

GX Kim Phát hoan ca
mừng Chúa Giáng Sinh 2018

-->