10:59 EDT Thứ bảy, 19/08/2017

KINH TẠ ƠN KIM KHÁNH THÀNH LẬP GIÁO PHẬN BANMÊTHUỘT


Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 49


Hôm nayHôm nay : 6291

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 114851

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7938034

Trang nhất » Bài giảng lễ

Bài giảng lễ NGÀY QUỐC TẾ BỆNH NHÂN, LỄ ĐỨC MẸ LỘ ĐỨC

NGÀY QUỐC TẾ BỆNH NHÂN,
LỄ ĐỨC MẸ LỘ ĐỨC

( Is 66,10–14c ; Ga 2,1–10 )

1. Hôm nay Giáo hội cho chúng ta lắng nghe 2 bài đọc Kinh Thánh có tương quan mật thiết với nhau. Bài I là sách tiên tri Isaia đoạn 66,10-14c về Giêrusalem thời Đấng Messia, là hình bóng của Mẹ Giáo hội và dấu chỉ Tình Mẹ của Thiên Chúa; và bài II là Tin Mừng Gioan đoạn 2,1-10 về phép lạ đầu tiên của Chúa Giêsu tại tiệc cưới Cana. 
2. Lời Chúa trong sách Isaia là những lời Kinh Thánh đầy an ủi đối với tất cả chúng ta, nhất là đối với những người đau đớn về thể xác và sầu khổ trong tâm hồn: “Các người sẽ được nuôi bằng sữa mẹ, được bồng ẳm bên hông, nâng niu trên đầu gối. Như Mẹ hiền an ủi con thơ, Ta sẽ an ủi các ngươi như vậy; tại Giêrusalem, các người sẽ được an ủi vỗ về.” 
3. Thiên Chúa không những là Người Cha giàu lòng thương xót, mà còn là Mẹ Hiền luôn chăm sóc con thơ và an ủi vỗ về nó. Hình ảnh “Thiên Chúa là Người Mẹ” mới mẽ và hợp thời trong một thế giới mà người ta đề cao người phụ nữ như thế giới hôm nay. Thiên Chúa là người Mẹ dịu dàng nhất mà không một người mẹ ở trần gian nào có thể so sánh. Duy nhất một mình Mẹ Maria mà chính Thiên Chúa đã tuyển chọn, và là kiệt tác của Chúa Thánh Thần mới bộc lộ được trọn vẹn sự dịu dàng của Thiên Chúa. 
4. Bài Tin Mừng Gioan diễn tả lòng nhân ái của Mẹ Maria, sự tế nhị và nhạy cảm của Mẹ trước những tình huống khó khăn của con người, như trường hợp nhà tiệc cướiCana thiếu rượu. Câu chuyện Cana không tường thuật một phép lạ chữa bệnh của Chúa Giêsu, mà là một “phép lạ đám cưới”, hoá nước thành rượu ngon, được dùng hết sức ý nghĩa trong ngày lễ Đức Mẹ Lộ Đức, ngày Quốc Tế cầu nguyện cho bệnh nhân. Câu chuyện làm nỗi bật lòng thương cảm và vai trò của Đức Mẹ trong lịch sử cứu độ, đồng thời tiên báo bữa tiệc Thánh Thể, tiệc Giao ước mới và vĩnh cữu mà Chúa Giêsu đã thiết lập. 
5. Là những người đau yếu hoặc là những người cao niên, hôm nay đến nhà thờ để tham dự Thánh lễ và nhận lãnh bí tích xức dầu, anh chị em hiểu rõ hơn ai hết ý nghĩa của Lời Chúa. Khi đau yếu hay già nua bệnh tật, người ta mới hiểu thấm thía những giới hạn của con người: là một thụ tạo mỏng dòn hữu hạn, như bông hoa sớm nở tối tàn. Những người trẻ và khoẻ mạnh thường ít khi nhận ra giới hạn của mình, nghĩ rằng mình tài giỏi hơn người, và đôi khi tự ái không cần đến người khác, kể cả cha mẹ họ hàng. Có lẽ người lớn chúng ta khôn hơn.
6. Bí tích xức dầu bệnh nhân, là phương tiện, là dấu chỉ hữu hình mà Chúa Giêsu đã thiết lập, và Giáo hội đã sử dụng thường xuyên để chăm sóc và đồng hành với các bệnh nhân. Hiệu quả của bí tích trước hết là sự gặp gỡ đích thực giữa chúng ta và Chúa Giêsu Phục Sinh, Niềm Hy Vọng của chúng ta, Tương Lai đích hực của cuộc đời chúng ta. 
7. Bệnh nhân nhận được sự an ủi và củng cố của Chúa Thánh Thần, Đấng là Tình Yêu và Sức mạnh của Thiên Chúa, nhận được ơn tha tội, cho dù không còn nói được nữa để xưng thú các tội lỗi mình, miễn là có lòng ăn năn thống hối. Ơn tha tội đó cũng chính là ơn cứu độ, mà Chúa Giêsu mang đến cho chúng ta qua cái Chết và sự Phục Sinh của Người. Bệnh nhân được chuẩn bị để vượt qua thế gian này về cùng Thiên Chúa, với Chúa Giêsu Kitô và trong Chúa Giêsu Kitô. 
8. Nhờ lòng tin chúng ta mới kinh nghiệm được sự thương cảm của Chúa Giêsu và Mẹ Maria, sự an ủi và chăm sóc của Thiên Chúa. Nhờ lòng mến, chúng ta mới có thể kết hợp với cuộc Khổ Nạn và Phục Sinh của Chúa, dâng những đau khổ của chúng ta lên cho Thiên Chúa cùng với Hy Tế Thập Giá của Chúa Giêsu trên Bàn Thờ để cầu nguyện cho tha nhân và toàn thể Giáo hội. Nhờ lòng trông cậy, chúng ta đặt trọn niềm Hy vọng vào Chúa Kitô Phục Sinh, Đấng đã chết vì tội lỗi chúng ta và sống lại để chúng ta được công chính hóa. 
 
 

Thế Giới Nhìn Từ Vatican

10/08/2017: Maduro trở mặt 179 độ với Tòa Thánh


Thiếu Nhi Kim Phát Rước Lễ Lần Đầu 2017