12:46 ICT Thứ sáu, 06/12/2019

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 6092

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 46791

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 13008222

Kim Phát:
Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên


Giáo họ Kim Thành:

Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên

Trang nhất » Bài giảng lễ

BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT XVII THƯỜNG NIÊN B

CHÚA NHẬT XVII THƯỜNG NIÊN - B
2V. 4, 42-44; Ep. 4, 1-6; Ga. 6, 1-15
 
Đài VTV1 đã chiếu lại bộ phim truyền hình nhiều tập “Bản Tin Sớm”. Nhân vật chính trong phim là Gary Hopson, một người thường xuyên theo dõi tin tức hằng ngày qua tờ báo “Chicago”. Khi đọc tin tức, anh thường chú ý tới những người đang gặp nạn. Mỗi khi thấy có người bị nạn, anh luôn băn khoăn tự hỏi xem mình phải làm gì để giúp đỡ nạn nhân. Và lập tức, bất kể những khó khăn, anh lên đường tìm giúp người bị nạn.
 
Tâm hồn người thanh niên dũng cảm và quảng đại ấy có những nét giống với tâm hồn của Đức Giêsu. Mỗi khi nhìn thấy những cảnh khổ ở đời, Đức Giêsu không sao cầm được lòng thương. Hôm nay, nhìn thấy đám đông đói khát, Người không thể để mặc họ ra về. Người cảm thấy có trách nhiệm phải lo cho họ ăn uống đầy đủ. Dù giữa nơi hoang vu không có hàng quán. Mà nếu có hàng quán cũng chẳng ai đủ tiền mua cơm bánh cho hàng chục nghìn người đang đói khát. Nên người đã làm phép lạ hóa bánh và cá ra nhiều để nuôi dân. Qua phép lạ lớn lao này, Đức Giêsu hé mở cho ta thấy trái tim đầy tình thương xót của Người, quyền năng cao cả của Người. Nhưng đồng thời Người cũng nhân dịp này đào tạo trái tim con người.
 
Bài học thứ nhất đó là lòng cảm thương phải biến thành việc làm cụ thể. Lòng cảm thương là một tình cảm tốt. Nhưng cảm thương suông thì chưa đủ. Thiếu việc làm cụ thể, lòng cảm thương nhiều khi trở thành hình thức, giả dối. Lòng cảm thương ai cũng có. Nhưng số người thực sự ra tay hành động vì lòng cảm thương lại rất hiếm. Có rất nhiều lý do: thái độ ngại ngùng, hoàn cảnh phức tạp, thiếu thốn phương tiện. Các tông đồ nại đến những lý do đó để thoái thác hành động. Nhưng Đức Giêsu bắt họ vào cuộc. Đã thấy việc tốt thì cố gắng làm. Dù khó khăn cách mấy cũng phải vượt qua. Chỉ có việc làm cụ thể mới minh chứng một lòng cảm thương đích thực. Thế là các môn đệ phải đi tìm bánh và cá mang đến cho Chúa. Các ông giúp phân phát lương thực cho mọi người. Các ông đi thu lượm những mẩu bánh còn dư. Các ông tích cực tham gia vào việc cứu đói.
 
Bài học thứ hai đó là hãy cộng tác vào công trình của Chúa. Chúa có thể làm được mọi sự. Nhưng Người muốn ta cộng tác vào chương trình của Người. Người có thể biến đá thành bánh. Nhưng Người vẫn đón nhận 5 chiếc bánh và 2 con cá của một em bé. Sự đóng góp của con người tuy nhỏ bé, nhưng rất cần thiết. Đó chính là khởi điểm để Chúa làm việc. Đừng khoán trắng cho Chúa mọi việc. Hãy đóng góp phần của mình. Tục ngữ Pháp có câu: “Hãy tự giúp mình, rồi trời sẽ giúp bạn”. Sự cộng tác của ta nói lên nhu cầu thật sự bức thiết. Sự cộng tác tích cực nói lên lòng ta tha thiết mong muốn. Nỗ lực của con người là khởi đầu phải có. Rồi Chúa sẽ làm nốt phần còn lại. Ở đây ta phải ghi nhận lòng quảng đại của em bé. Có lẽ em đi bán bánh. Giữa nơi hoang vu vắng vẻ, trước một đoàn người đói khát, em có thể lợi dụng thời cơ nâng giá bánh để tìm lợi nhuận. Nhưng em đã quảng đại dâng hết cho Chúa. Chính sự quảng đại của em đã góp phần làm nên phép lạ nuôi sống hàng vạn người.
 
Bài học thứ ba đó là hãy biết tiết kiệm. Đói khát và thừa mứa. Thiếu thốn và phung phí. Đó là hai trạng thái trái ngược hiện nay trên thế giới. Khi dư giả người ta dễ phung phí. Những người vừa trải qua cơn đói, nay đã vứt bừa bãi những mẩu bánh dư thừa. Đức Giêsu sai các môn đệ đi thu lượm những mẩu bánh thừa. Chúa dậy cho mọi người hãy biết tiết kiệm. Tiết kiệm là trân trọng những của cải Chúa ban. Tiết kiệm là ý thức của cải là của mọi người. Nếu tôi phí phạm, anh em tôi sẽ thiếu thốn. Tiết kiệm để chia sẻ. Tiết kiệm vì công bình. Tiết kiệm vì lợi ích của toàn thể nhân loại. Thế giới còn những người đói nghèo không phải là vì thiếu tài nguyên, nhưng vì phân phối chưa đồng đều, vì những người giầu có tiêu xài phí phạm.
 
Bài học thứ bốn đó là phải tìm lương thực thiêng liêng. Vật chất là cần thiết cho đời sống hiện tại. Nhưng vật chất không phải là tất cả. Quá nô lệ vào vật chất, tâm hồn con người sẽ không vươn lên được. Lương thực cho thân xác là một giải quyết cấp thời. Về lâu về dài, muốn con người phát triển, cần phải giải quyết các nạn đói khác. Đó là nạn đói văn hóa. Đó là nạn đói đạo đức. Và trên hết, đó là nạn đói lương thực thiêng liêng. Nhu cầu tâm linh của con người ngày càng lớn rộng. Cơn đói khát tâm linh càng lúc càng mãnh liệt. Tìm đáp ứng nhu cầu tâm linh là một việc làm thiết thực. Nâng cao đời sống tâm linh là đưa con người tới phát triển toàn diện. Chúa bỏ trốn, không chịu để được tôn làm vua, vì Người muốn những kẻ tìm Người tỉnh ngộ, vượt thoát khỏi vòng nô lệ vật chất, vươn lên những giá trị tâm linh.
 
Từ nhận định trên đây cùng với 04 bài học mà Chúa muốn dạy chúng ta cùng kết luận những bài học kèm theo việc hóa bánh ra nhiều, Đức Giêsu muốn đào tạo trái tim chúng ta. Người muốn trái tim ta hãy mở ra để cảm thương anh em đồng loại. Người muốn lòng cảm thương ấy đi đến cùng bằng những việc làm cụ thể, bằng sự cộng tác quảng đại, bằng sự tiết kiệm để giúp ích cho nhiều anh em. Người muốn trái tim ta vươn lên khao khát những chân trời cao thượng của đời sống tâm linh. Người muốn đào tạo ta nên những con người phát triển toàn diện xứng đáng là những người con của Thiên Chúa. Người muốn nuôi dưỡng không chỉ thân xác nhưng nhất là linh hồn ta.
Lạy Chúa, xin nâng tâm hồn con lên tới Chúa.
 
 
 
 
 
 
CHÚA NHẬT XVII THƯỜNG NIÊN - B
2V. 4, 42-44; Ep. 4, 1-6; Ga. 6, 1-15
 
Chúng ta thường nói: “Khôn đâu có trẻ, khỏe đâu có già”. Câu nói này nói lên một kinh nghiệm dân gian, rằng: Người trẻ thì trẻ người non dạ. Ăn chưa no, lo chưa tới. Còn ngây thơ, chưa chín chắn. Ai mà đi hỏi ý kiến trẻ con! Con trẻ, người trẻ, thiếu niên đôi khi còn vô tích sự… Cha mẹ không muốn con cái tham gia ý kiến, thường xua đuổi, trách mắng: “Câm đi, con nít biết gì!”
1. Sự đóng góp của người trẻ
Bài Tin Mừng  hôm nay cho thấy sự đóng góp của “con nít” rất quan trọng. Và Chúa cũng rất trân trọng lòng rộng rãi vô tư của “thằng bé có 5 cái bánh và 2 con cá”. Trong tình trạng: trời thì tối, chợ thì xa, người thì đông, tìm ra đâu cơm bánh? Chỉ còn một cách là giải tán dân chúng. Giải pháp xem ra dễ dàng, nhưng có nhiều nguy hiểm. Trên đường về, sẽ có người đói lả, gục ngã? Hoặc bị kẻ cướp trấn lột. Nhất là người già, phụ nữ, trẻ con. Đức Giê-su không chấp nhận cách giải quyết vô tâm vô tình này. “Ngài cảm thương đám quần chúng như con chiên không người chăn” (Mt 9, 36). Và cũng để dạy các môn đệ một bài học phục vụ: Khi phục vụ phải vận dụng mọi khả năng, sáng kiến, huy động sự đóng góp của mọi người, không phân biệt kỳ thị. Rồi Chúa sẽ bổ túc những điều còn thiếu, như trong trường hợp của bài Tin Mừng hôm hay. Có một điều rất hay và thú vị, là Chúa làm phép lạ nhân bánh, cá ra nhiều, trên 5 cái bánh và 2 con cá của một em bé. Trước biển người đông hàng chục ngàn, thì 5 cái bánh và 2 con cá có nghĩa lý gì. Như “muối bỏ bể!”. Tuy nhỏ bé về số lượng, nhưng lại rất ý nghĩa về chất lượng. Chất lượng của lòng quảng đại, của sự hồn nhiên, của sự cho đi không tính toán. Ta tưởng tượng chú bé lấy từ túi xách ra, từng chiếc bánh, con cá, tươi cười trao cho Đức Giê-su. Với ánh mắt đơn sơ, không thắc mắc, không đặt câu hỏi: sao Ngài lấy bánh của con? Ngài có dành lại chiếc bánh, con cá nào cho con, cho cha mẹ con? Nhưng rồi chú bé thấy bánh cứ nhân lên, nhân lên mãi… Chú bé vô cùng ngạc nhiên và không thể tưởng tượng nổi làm sao hàng chục ngàn người ăn no từ 5 cái bánh và 2 con cá của mình!
2. Đôi khi người ta cũng cần đến trẻ nhỏ Thánh nữ Tê-rê-xa Hài Đồng Giê-su trong cuốn tự thuật “Một Tâm Hồn”, có kể lại chuyện ngài đi Rôma, xin phép chuẩn đặc biệt để vào Dòng Kín. Trong dịp này, ngài được đến Loretta với đoàn hành hương để kính viếng căn nhà, theo truyền thuyết là nơi sinh sống của Thánh gia. Các kỷ vật như cái chén, cái ly… được bảo tồn trong những tủ có song sắt bao quanh, mà chỉ có những bàn tay nhỏ bé mới có thể luồn tay qua để chạm vào. Người lớn muốn có kỷ niệm như lấy trang chuỗi, dây ảnh của mình chạm đến các kỷ vật đó, thì phải nhờ bàn tay bé nhỏ của con trẻ. Thế là bàn tay của Tê-rê-xa được “chiếu cố”. Ngài rất vui và hãnh diện được làm công tác nhỏ bé này. Có lẽ Thánh nữ lúc bấy giờ mới hiểu được sâu xa danh ngôn mà người Pháp thường nói: Đôi khi người ta cũng cần đến một người nhỏ bé hơn mình (On a souvent besoin d’un plus petit que soi).
Quyền năng của Thiên Chúa không chỉ biểu lộ qua vũ trụ bao la huyền bí, mà còn qua những bông hoa nhỏ ven đường, những con ong, con kiến cần mẫn, những giò lan tuyệt vời tỏa hương sắc trên những cây cổ thụ trong rừng. Quyền năng phép tắc của Thiên Chúa còn bừng sáng nơi những việc làm nhỏ bé, nhưng rất anh hùng của các nhà truyền giáo, và nơi những hoa trái phong phú âm thầm của những người sống đời thánh hiến.
3. Chúa yêu bé thơ Chúa yêu các em bé vì tâm hồn đơn sơ, trong sáng, vô tội, rộng mở trí lòng đón nhận chân lý. Vì thế, Chúa ôm ấp, vỗ về và kết án nặng nề những ai làm gương mù cho chúng (Mc 10, 13-16; Mt 18, 6). Trẻ nhỏ luôn ngạc nhiên trước cảnh tượng kỳ diệu của thiên nhiên và của bản thân mình. Các em đặt những câu hỏi “cắc cớ” khiến người lớn nhiều khi không thể trả lời suôn sẻ được. Điều đó chứng tỏ các em là tấm bảng trinh bạch, sẵn sàng chấp nhận những điều tốt lành.
4. “Trái tim con trong trái tim Người”. “Nhỏ bé thôi, nhỏ bé thôi. Trái tim con trong trái tim Người”. Vâng, nếu không có cái nhìn kín đáo, đầy tình mẫu tử của Đức Maria, nếu không có đám gia nhân vô danh đổ nước đầy sáu chum, và nếu không có 5 chiếc bánh và 2 con cá nhỏ của thằng bé dễ thương, dễ gì có hai phép lạ tưng bừng! Chẳng có ai quá giàu để không cần đón nhận tình thương yêu hay sự giúp đỡ của người khác. Cũng chẳng có ai quá nghèo đến nỗi không có gì để trao tặng hay cho đi. Vì ai cũng có thời gian, sức khỏe và khả năng nào đó. Điều quan trọng là, chúng ta có bao nhiêu lòng can đảm để dám cho đi… Để từ đó, chính Chúa sẽ ra tay thực hiện những điều kỳ diệu…
 

THỜI SỰ GIÁO HỘI VÀ THẾ GIỚI NGÀY NAY

Đức Cha Giuse Nguyễn Năng được bổ nhiệm Tân Tổng Giám Mục Sài gòn